024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Top 4 quyển sách về từ vựng luyện thi IELTS hiệu quả nhất

Có một trong những nguyên tắc vàng trong quá trình luyện thi IELTS đó là : “Vocabulary is a foundation for learning language”. Học từ vựng chính là bước đệm quan trọng, xây dựng nền tảng của mọi bước học sau này trong quá trình luyện thi IELTS. Tuy nhiên, lượng từ vựng trong IELTS thì rất rộng và phong phú, các chủ đề trải dài và bao quát, chưa kể độ khó và phức tạp và bạn cần kiếm cho mình một giáo trình từ vựng cũng như phương pháp học phù hợp và hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho Top 4 quyển sách về từ vựng luyện thi IELTS hiệu quả nhất.

 1. Giáo trình “Check your vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt

Giáo trình Check your vocabulary for IELTS examination của tác giả Rawdon Wyatt là một cuốn sách luyện dành cho ai mới bắt đầu lên kế hoạch luyện thi IELTS. Giống như tên gọi, cuốn sách được biên soạn dưới hình thức các bài tập nhỏ cho từng chủ đề. Có thể nói đây chính là một cuốn bài tập từ vựng IELTS đúng nghĩa.

Nội dung phù hợp cho cả khối thi General training (đào tạo tổng quát) và Academic modules (học thuật). Vậy nên bố cục cuốn sách cũng được chia làm 2 phần, phần 1 tập trung vào những từ ngữ thông dụng trong đời sống hàng, phần 2 bao gồm tập trung vào những topic, cụ thể, những topic mà thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS.

Ưu điểm:

 • Nội dung bài tập hay, giúp người học tiếp cận với mỗi từ vựng trong ngữ cảnh thực tế, khiến thí sinh ghi nhớ tự vựng một cách sâu sắc.
 • Bao gồm từ vựng chất lượng, rất hay gặp trong đề thi IELTS.

Điểm hạn chế:

 • Không có wordlist từ vựng cho từng chủ đề.
 • Nội dung từ vựng không có phần giải thích nghĩa thêm, từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay cụm từ thường dùng, người học phải tự hiểu thông qua các ngữ cảnh của mẫu bài tập.
 • Lượng từ vựng không nhiều cho mỗi chủ đề.
 1. Giáo trình “Academic Vocabulary in use” của Michael McCarthy

Giáo trình Academic Vocabulary in Use của tác giả Michael McCarthy là một tài liệu học Academic Vocabulary (tiếng Anh chuyện ngành) rất hay được xuất bản bởi nhà xuất bản nổi tiếng Cambridge. Thích hợp cho những ai thuộc bất kĩ ngành nào từ ngành kỹ sư và khoa học xã hội cho đến kinh doanh và luật…

Quyển sách vocabulary for ielts này được biên soạn dành cho người học trình độ trung cấp loại giỏi và trình độ cao hơn, và cả các học viên đang chuẩn bị thi.

Cuốn sách gồm 50 units, mỗi unit có 2 trang. Trang bên trái là từ vựng tiếng anh tập trung vào mỗi chủ để. Trang bên phải sẽ kiểm tra xem mức độ hiểu từ của bạn bằng cách đưa ra những loạt bài tập thực hành về từ vừa học.

Ưu điểm:

 • Cung cấp từ và các cụm từ mới trong các ngữ cảnh thực tế, đặc biệt có chú ý về nghĩa và cách sử dụng từ.
 • Có thêm phần “Reading and vocabulary” với những bài đọc dài hơn để người học có thể luyện tập thêm các từ vựng trọng yếu.

Điểm hạn chế:

 • Các chủ đề tự vựng khá khó và phức tạp, hạn chế người học do độ khó của từ vựng
 • Dễ gây nản chí nếu không có phương pháp học hiệu quả. Thiếu hình ảnh trực quan sinh động.
 1. Giáo trình “Cambridge Vocabulary for IELTS” của Pauline Cullen

Cuốn sách “Vocabulary for IELTS” của tác giả Pauline Cullen là một tài liệu học tiếng Anh rất nổi tiếng của nhà xuất bản uy tín Cambride. Vocabulary for IELTS bao gồm các từ vựng cần thiết cho các thí sinh tham dự kì thi IELTS, được chia thành 25 units tưng ứng với 25 chủ đề từ vựng khác nhau, sau mỗi 5 bài quyển sách cũng cho người học những bài kiểm tra từ vựng khác nhau.

Ưu điểm:

 • Có đưa ra những cảnh báo lỗi thường gặp giúp thí sinh tránh những sai lầm phổ biến.
 • Ngoài ra tác giả cũng đưa ra nhiều lời khuyên về cách tiếp cận bạn thi IELTS một cách hữu ích và hướng dẫn cách học từ vựng một cách hiệu quả.
 • Những bài test nhỏ giúp người học có thể đánh giá được khả năng và sự tiến bộ qua mỗi bài học.

Điểm hạn chế: Nội dung hay nhưng mỗi bài có lượng từ vựng lớn phức tạp nên khó khăn trong việc xác định phương pháp học lẫn ôn tập.

 1. Giáo trình “Key word for IELTS” của Collins Cobuild

Giáo trình Key word for IELTS của NXB Collins Cobuild là một tài liệu học từ vựng IELTS hoàn thiện dành cho bất kể đối tượng luyện thi IELTS nào, từ người mới bắt đầu luyện thi đến trình độ cao.

Giáo trình gồm 3000 từ IELTS hay xuất hiện trong đề thi IELTS và được chia làm 3 cấp độ cho người học: Stater (4.0 – 5.5), Improver (5.5 -6.5) và Advanced (7.0+).

Cấu trúc quyến sách gồm có 2 phần: Phần đầu bao gồm 50 chủ đề từ vựng được liệt kê liên tiếp. Phần 2 được biên soạn như một quyến từ điển IELTS.

Ưu điểm:

 • Nội dung chất lượng, khối lượng từ vựng phong phú, bao gồm những từ vựng thường hay xuất hiện trong bài thi IELTS.
 • Nội dung từ vựng được xây dựng thêm các tính năng từ đồng nghĩa, collocations, định nghĩa được giải thích bằng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu, ví dụ phù hợp.
 • Có thể tích hợp sử dụng như một cuốn từ điển tự vựng IELTS.

Điểm hạn chế:

 • Nội dung chất lượng, nhưng cấu trúc như một cuốn từ điển khô khan gây khó khan trong việc xác định phương pháp học hiệu quả.
 • Số lượng từ vựng nhiều nhưng không có bất cứ hình thức ôn tập, bài thực hành, bài test để luyện tập và kiểm tra.

 

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts