024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Lộ trình luyện thi IELTS từ 0 đến 6.5

 

1. Giai đoạn 0-3.5

1.1. Từ vựng

Đây là giai đoạn hơi khó khăn với những ai mất gốc hoặc từ lâu đã không dùng đến tiếng Anh. Để tìm lại niềm hứng thú với tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu nghe, đọc hoặc coi những chủ đề đơn giản mà bạn cảm thấy hứng thú. Nguồn nghe thì nhanh gọn nhất là bạn cứ lên Google hoặc Youtube và gõ chủ đề đó ra. Trong quá trình nghe, đọc… từ vựng nào khiến bạn không thể hiểu được nội dung thì bạn có thể ghi chú lại rồi sau đó tra cứu nghĩa. Thời gian đầu có lẽ sẽ hơi nản vì vốn từ còn hạn chế, nhưng từ từ rồi vốn từ sẽ tăng và không cần dùng tới từ điển nữa.

1.2. Phát âm

Bên cạnh đó thì phát âm cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Bạn cần biết được cách đọc 44 âm trong tiếng Anh để từ đó có thể phát âm chuẩn xác các từ vựng, cũng như nhờ phát âm đúng thì khi nghe mới biết người ta đang nói từ nào. Để ý đến âm cuối (final sounds), độ dài nguyên âm (vowels), cách đọc các phụ âm (consonants) và nhấn âm trong một từ (word stress).

1.3. Ngữ pháp

Về ngữ pháp, bạn cần ôn lại các thì cơ bản của tiếng Anh, sự hòa hợp của chủ ngữ và động từ, danh từ số ít số nhiều … Lý thuyết và bài tập về những thứ này tra Google là nhiều vô số kể, hoặc bạn có thể học lại những cuốn sách cơ bản như Grammar for IELTS hay Destination.

2. Giai đoạn 3.5-5.5

Ở giai đoạn này, bạn đã có nền tảng tiếng Anh căn bản, có thể nói được một số câu giao tiếp cơ bản cũng như nghe loáng thoáng được các video tiếng Anh. Câu hỏi đặt ra tiếp theo là bạn cần làm gì để bước đến 5.5

2.1. Phát âm

Tiếp tục luyện phát âm: lúc này bạn sẽ quan tâm đến cả cách nhấn âm trong câu (sentence stress), ngữ điệu lên xuống trong câu (intonation). Bạn có thể luyện bộ sách Ship or Sheep hoặc tập phương pháp Shadowing. Cụ thể hơn là khi xem các video trên Youtube, bạn nghe người ta nói qua 1 câu, bấm dừng lại và tập nói theo. Chỗ nào không biết cách đọc thì có thể tra từ điển. Nhớ nhại luôn cả cảm xúc, cách lên giọng xuống giọng, cách nhấn nhá của người ta để phát âm bớt gượng hơn nhé. Và đừng quên chịu khó mở miệng ra nói thì cơ miệng mới linh hoạt và có thể phát âm trơn tru hơn được.

2.2. Ngữ pháp

Về ngữ pháp, bạn sẽ tiếp tục học thêm các ngữ pháp nâng cao hơn, ví dụ như Mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu phức, câu ghép, các loại mệnh đề…

2.3. Các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết

Hãy chuyển sang các nguồn tài liệu có độ khó cao hơn để thử thách bản thân cũng như buộc bản thân phải cố gắng hơn nữa. Thay vì đọc một bài 500 từ thì sang một bài 1000-1500 từ chẳng hạn. Thay vì nghe một bài nghe 1 phút thì giờ nghe bài nghe 5-10p chẳng hạn. Một phần vì bạn đã trau dồi được kha khá vốn từ nên lúc này, việc nghe đọc sẽ đỡ vật vã hơn. Và điều bạn cần làm là cứ duy trì phong độ học tiếng Anh mỗi ngày, tiến bộ sẽ đến bất ngờ vào một ngày đẹp trời

3. Giai đoạn 5.5-6.5

Đây chính là giai đoạn nước rút giúp chúng ta về đích. Nếu như hai giai đoạn trước chúng ta phải lần mò những thứ cơ bản một cách từ từ, chậm rãi để xây dựng nền tảng vững chắc cho bài thi IELTS thì đây chính là lúc chuyển giao sang giai đoạn “cày cuốc” luyện đề để nâng cao điểm số của mình.

3.1. Phát âm

Về phát âm, hãy luyện tập nhịp điệu của câu (rhythm), cách chia câu nói thành các cụm thay vì nói riêng lẻ từng từ (chunking), cách nối âm, lướt âm, nuốt âm, âm mạnh/yếu, vân vân và mây mây. Vẫn tiếp tục luyện Shadowing nhưng hãy dành thời gian để phân tích cách họ ngắt nghỉ, chia câu thành cụm, nuốt âm, nối âm…như thế nào và bắt chước. Nhớ ghi âm lại để đối chiếu coi mình còn sai sót ở đâu nhé.

3.2. Listening

Về luyện nghe, bạn có thể nghe các bài nói của TED talk hoặc các bài nghe liên quan đến học thuật để học thêm từ vựng Academic. Giai đoạn này bạn có thể bỏ qua việc nghe chép chính tả, tập trung nghe hiểu thông tin và tập ghi chú những gì nghe được để tăng cường khả năng tập trung và.

3.3. Reading

Về luyện đọc, đừng chỉ giới hạn ở những chủ đề bạn quan tâm mà hãy mở rộng ra các chủ đề liên quan đến xã hội, môi trường, thể thao, khoa học, công nghệ… Bởi vì IELTS còn kiểm tra vốn hiểu biết chung của người thi nên bạn cần trang bị cho mình một vốn kiến thức nhất định để còn có thể tận dụng trong phần Speaking và Writing.

Trong giai đoạn này, bạn có thể tiếp tục luyện tập với cuốn Complete IELTS band 5.0-6.5. Nhớ là hãy tìm hiểu kĩ chiến lược cho từng dạng và làm các bài tập liên quan mỗi ngày. Xác định đâu là dạng mình yếu nhất để tập trung cải thiện chúng.

3.4. Speaking

Bạn cũng cần lên mạng và tra cứu các tiêu chí chấm điểm Speaking, Writing để biết được mình cần những gì để đạt được band điểm mình mong muốn.

Bạn có thể tải các câu hỏi của IELTS Speaking để tự trả lời, nhớ áp dụng những cụm từ hay ho đã học được vào nhé. Nhờ một người có trình độ tiếng Anh khá hơn để nhờ họ sửa lỗi sai và góp ý cho.

3.5. Writing

Còn với luyện Writing, việc tự học sẽ hơi khó khăn vì bạn cần ai đó chỉ ra lỗi sai hiện tại của bạn và hướng dẫn bạn cách để viết tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo các công cụ giúp chấm chữa bài cho mình như Grammarly. Ngoài ra, các bạn có thể nhờ tới giáo viên của mình để xin feedback và cách cách cải thiện cho những thiếu sót nhé.

___________

Ôn luyện thi IELTS ở đâu hiệu quả tại Hà Nội?

Hiện nay tại Hà Nội, có rất nhiều các trung tâm dạy IELTS uy tín, trong đó phải kể đến Oxford English UK Vietnam tại số 11A Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội

Oxford English UK Vietnam luôn được các học viên tin tưởng bởi:

 

  • Giảng viên xuất sắc, chuẩn quốc tế, giàu kinh nghiệm thực chiến, Bạn sẽ không thể tin nổi sự tiến bộ nhanh chóng đến không ngờ của chính mình tự tin chinh phục điểm số mục tiêu.
  • Môi trường đào tạo truyền cảm hứng, giúp bạn vượt qua những giờ học IELTS đầy áp lực một cách nhẹ nhàng.
  • Tư vấn lộ trình học tập hiệu quả, chiến lược học tập rõ ràng.
  • Giáo trình hiện đại được thiết kế tinh gọn, hiệu quả được các chuyên gia IELTS tại Anh quốc kết hợp với các giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm tại Oxford English UK thiết kế, liên tục phát triển và hoàn thiện trong hơn 10 năm qua.
  • Chương trình bổ trợ đa dạng, củng cố và nâng cao kỹ năng cùng với các lớp học 1-1 miễn phí giúp các học viên nắm chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng làm bài, phát triển đồng đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đảm bảo điểm số mục tiêu.
  • Tham gia các lộ trình ôn thi IELTS tại trung tâm, bạn sẽ được cam kết bằng văn bản cho điểm số đầu ra của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

𝐎𝐗𝐅𝐎𝐑𝐃 𝐄𝐍𝐆𝐋𝐈𝐒𝐇 𝐔𝐊 

🏢 Cơ sở Tây Hồ: 11A Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội

☎️ 024 3856 3886 – Hotline: 024 2211 2691

🏢 Cơ sở Đông Anh: Ngõ 176, Đường Cao Lỗ, Xóm Trong, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.

☎️ĐT bàn: 0243.207.6668 – ĐT di động: 086 5.898.498

🏢 Cơ sở tại Nam Định: Phòng Hợp tác Quốc tế

Tầng 1, Trường THPT Lê Hồng Phong, số 76 Vị Xuyên, Nam Định

☎️ 0981 112 475

🏢 Cơ sở tại Thanh Hóa: Lô 474, CL12, MBQH 121 phường Đông Vệ, TP.Thanh Hoá

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts