024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Thi IELTS trên giấy và máy tính, hình thức nào phù hợp?

Dù lựa chọn hình thức thi nào, nội dung và cấu trúc của bài thi IELTS trên giấy hay trên máy tính đều giống nhau. Sự khác biệt duy nhất ở thao tác làm bài: bạn có thể dùng bàn phím và chuột để làm bài, hoặc viết đáp án lên giấy – theo cách mà bạn thấy phù hợp nhất. Hãy cùng Oxford English UK tìm hiểu cụ thể hơn các ưu, nhược điểm của hình thức thi trên máy tính để bạn có thể chọn ra được hình thức thi phù hợp với mình!

Những điểm giống nhau giữa 2 hình thức thi

Đề thi IELTS trên giấy và trên máy tính là hoàn toàn giống nhau. Cụ thể hơn:

  • Câu trúc đề thi IELTS hoàn toàn giống nhau
  • Số lượng, dạng câu hỏi, độ khó, cách chấm điểm hoàn toàn giống nhau
  • Thời gian thi giống nhau
  • Tiêu chí chấm điểm hoàn toàn giống nhau

Với bài thi nói (IELTS Speaking), giống nhau cả về hình thức thi

Khi bạn chọn thi IELTS trên máy tính thì phần thi nói vẫn sẽ thi trực tiếp 1:1 với giảm khảo. Nói cách khác, phần thi nói giữa hình thức thi trên giấy và trên máy tính hoàn toàn giống nhau bạn nhé!

Lệ phí thi bằng nhau

Có thể bạn sẽ nghĩ là thi trên máy tính và trên giấy có chi phí khác nhau, nhưng trong thực tế, phí thi IELT trên giấy và trên máy tính là bằng nhau. Vào tháng 6/2019, mức phí là 4.750.000VNĐ cho cả kì thi giấy và thi trên máy tính.

Những ưu điểm của hình thức thi IELTS trên máy tính

Đối với kĩ năng Writing

Với những bạn có thói quen làm việc trên máy tính, đây là một điểm cộng siêu to khổng lồ. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và viết được nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn không phải lo về chữ xấu khó đọc hay phần trình bày bị tẩy xoá lem nhem.

Thi IELTS trên giấy và máy tính, hình thức nào phù hợp?

Thi trên máy tính giúp phần IELTS Writing dễ thở hơn rất nhiều. Lí do là bởi nó có phần word count (đếm từ), giúp bạn nhìn được toàn thể bài viết. Từ đó giúp bạn sắp xếp bố cục bài viết của mình tốt hơn và dễ suy nghĩ ý tưởng viết hơn.

Đối với kĩ năng Reading

Bài đọc được chia đôi nên không cần phải lật trang qua lại như khi thi IELTS Reading trên giấy. Các bạn không phải lo vừa lật qua trang để làm bài thì quên mất mình vừa đọc gì.

Có các màu nền và màu chữ khác nhau cho những bạn nào chưa quen và dễ bị mỏi mắt khi dùng máy tính.

Take note, highlight thoải mái như khi làm trên giấy với những bạn có thói quen gạch ý.

Có hiển thị thời gian làm bài giúp quản lý thời gian tốt hơn.

Có số câu ở dưới màn hình (khi bạn làm câu nào rồi thì câu đó sẽ được in đậm). Đồng thời bấm chuột vào số câu đó sẽ chuyển bạn về phần bài làm mà bạn muốn hoàn thiện nốt. Điều này giúp bạn không lo bỏ sót câu nào trong bài thi IELTS Reading.

Đối với kĩ năng Listening

Mỗi bạn một tai nghe Bluetooth riêng và có thể tự điều chỉnh âm lượng trên màn hình (chứ không phải trực tiếp ở trên tai nghe). Đồng thời có thời gian đầu để test tai nghe và được đổi không giới hạn số lần nếu tai có vấn đề.

Thi IELTS trên giấy và máy tính, hình thức nào phù hợp?

Thí sinh sẽ được phát một tờ giấy có thông tin tài khoản login vào hệ thống thi IELTS Listening trên máy tính. Thường đây sẽ là một tờ giấy A4 với thông tin login chiếm vị trí rất nhỏ. Phần còn lại của tờ giấy bạn có thể tận dụng để làm nháp. Điều này sẽ thuận tiện cho các bạn có thói quen vừa nghe vừa take note hoặc chọn đáp án sau.

Những nhược điểm của hình thức thi IELTS trên máy tính

Đối với kĩ năng Writing

Phần thi IELTS Writing trên máy tính không có tính năng tự động phát hiện hay sửa lỗi chính tả như lúc bạn luyện thi tại nhà. Thí sinh buộc phải tự kiểm tra bằng mắt thường sau khi hoàn thành bài viết.

Với các bạn có thói quen “mổ cò” khi sử dụng máy tính thì phần thi này sẽ là cả một thử thách.

Khi hết giờ làm bài, hệ thống sẽ thoát màn hình làm bài và chuyển sang màn hình nộp bài luôn (không có thời gian check hay chờ). Các bạn nên chú ý làm xong sớm hơn 3 – 5 phút để có thời gian xem lại bài.

Đối với kĩ năng Reading

Không thể sử dụng lệnh Ctrl + C hay Ctrl + V trong bài thi IELTS trên máy tính vì vậy hãy tập không dùng chức năng này khi luyện tại nhà.

Dễ mỏi mắt với những bạn không quen đọc văn bản trên màn hình máy tính.

Đối với kĩ năng Listening

Không có phần example nên bạn có thể thấy không quen lắm với hình thức mới này.

Chỉ có 2-3 phút để check lại đáp án do bạn đã có cơ hội thực hiện nó xuyên suốt bài thi rồi. Điểm tích cực là thời gian check đáp án giữa các section sẽ dài hơn một chút.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts