024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Thi IELTS gồm mấy kĩ năng? Cầu trúc bài thi IELTS như thế nào?

Bạn thấy từ IELTS xuất hiện ở mọi nơi? Người người đi học IELTS? Mọi người giục bạn đi thi lấy bằng IELTS? Nhưng bạn không biết IELTS rút cuộc là gì? Thi IELTS gồm mấy kĩ năng? Trong bài viết này, Oxford English UK sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật thắc mắc xoay quanh IELTS.

Thi IELTS gồm mấy kĩ năng?

IELTS là viết tắt của The International English Language Testing System là một kỳ thi quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của đối tượng có nhu cầu đi du học, định cư hay làm việc tại các Quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn nhữ chính. Bài thi IELTS đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và chỉ có giá trị trong vòng 2 năm.

Bài thi IELTS được đồng thực hiện và điều hành bởi 3 tổ chức: của ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Chương trình thi đầu tiên được triển khai vào năm 1989.

Tại Việt Nam, Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục đào tạo IDP là 2 trung tâm chịu trách nhiệm chính cho cuộc thi, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 để đăng kí dự thi.

Cấu trúc bài thi IELTS như thế nào?

Bài thi IELTS đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tất cả các thi sinh sẽ phải thi giống nhau ở cả 2 kỹ năng Nghe và Nói. Thí sinh thi hình thức Academic (học thuật) và General training module (đào tạo chung) sẽ thi khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.

Bài thi Nghe

Thí sinh sẽ làm lần lượt hết 40 câu hỏi trong vòng 40 phút (bao gồm 10 phút cuối bài để đánh đáp án), độ khó của từng câu sẽ tăng dần. Bài thi bao gồm nhiều dạng khác nhau như đoạn văn thông tin, cuộc đàm thoại giữa 2 hoặc nhiều người. Thí sinh sẽ phải nghe nhiều giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau và chỉ được nghe 1 lần. Bài thi Nghe gồm 4 phần như sau:

  • Phần 1: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như hỏi đáp đăng kí thuê nhà, nhập học.
  • Phần 2: Một đoạn độc thoại giới thiệu về một chủ đề quen thuộc trong xã hôi. Chẳng hạn như một bài diễn văn giới thiệu khu du lịch của địa phương.
  • Phần 3: Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.
  • Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập mang tính học thuật, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Bài thi Đọc

  • Dành cho dạng học Thuật (Academic)

Thí sinh thực hiện 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Bài thi gồm 3 bài đọc là 3 đoạn văn (có độ dài khoảng 1500 từ) nội dung từ mô tả thực đến phân tích, thảo luận một vấn đề trong cuộc sống.  Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí, tuy không mang tính chất chuyên môn cao.

  • Dành cho dạng không học Thuật (General Training)

Thí sinh cũng thực hiện 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Hình thức này yêu cầu người thi đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.

Bài thi Viết

Thời gian làm bài thi là 60 phút (thí sinh phải tự phân phối thời gian). Bài thi được chia làm 2 phần, bạn phải hoàn thành cả hai phần thi này với phong cách viết văn trang trọng.

  • Dành cho dạng học Thuật (Academic)

Phần 1: Thí sinh được yêu cầu biết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích hay phân tích dữ liệu dựa trên các biểu đồ, đồ thị, bảng của một quá trình hay hiện tượng nào đó.

Phần 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những quan điểm, lập luận cho một ý kiến hoặc vấn đề.

  • Dành cho dạng không học Thuật (General Training)

Phần 1: Thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là yêu cầu xin thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Phần 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra ý kiến, quan điểm về 1 sự việc hay vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

Bài thi Nói

Phần thi này thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong vòng 11 – 14 phút. Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát và Phát âm. Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:

Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung như quê hương, gia đình, sở thích,…

Phần 2: Giám khảo sẽ đưa là 1 câu hỏi về một sự việc có liên quan đến bạn kèm 4 gợi ý cho bạn phát triển ý. Bạn có 1 phút để suy nghĩ và 2 phút để trả lời. Sau đó người học có thể hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi có liên quan.

Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Speculate (dự đoán), Analyse (phân tích), Explain (giải thích), Evaluate (ý kiến).

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts