024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Phương pháp luyện đọc nhanh, đạt điểm cao trong IELTS Reading

Theo khảo sát và đánh giá của Oxford phần thi IELTS READING trong những năm gần đây đã có khá nhiều thay đổi. So với những năm trước, đề thi Reading những năm gần đây dài hơn và chứa nhiều thông tin hơn, dạng câu hỏi Yes/No/Not given đã tăng lên tới hơn 10 câu hỏi, vì vậy yêu cầu thì sinh phải có kĩ năng Skimming và Scanning tốt và khả năng đọc nhanh mới có thể làm tốt bài thi. Vì vậy, ở đây Oxford hướng dẫn các bạn cách luyện tập tăng tốc độ đọc của mình để đạt điểm cao trong bài thi phần IELTS Reading nhé!

Bước 1: Tìm nguồn đọc

Có rất nhiều trang web có thể cung cấp cho bạn các bài đọc để luyện đọc, tuy nhiên có hai trang web với các bài đọc rất phù hợp để luyện IELTS Reading, đó là www.economist.com và www.nationalgeographic.com. Trang National Geographic cung cấp bài đọc về các chủ đề trong thế giới tự nhiên như Environment, Nature, Wilderness,… còn trang Economist thì chuyên về các thông tin thời sự trên thế giới với các chủ đề Politics, Business, Economics,… Sau khi luyện các chủ đề trong 2 trang web này, bạn sẽ làm quen được với hầu hết các chủ đề trong bài đọc của IELTS.

Độ dài trung bình của mỗi bài đọc trong các trang này là khoảng 1000 chữ, một bài được chia thành 6 – 8 đoạn, rất giống với form bài đọc trong phần thi IELTS Reading thật.

Bước 2: Luyện tập Skimming

Kĩ năng Skimming tập trung vào cách đọc lấy ý chính (General and main idea). Các bạn thực hiện bằng cách đưa mắt đọc cực nhanh và chú ý vào những ý chính, những nội dung chủ yếu của cả đoạn và cả bài. Nếu có từ vựng

nào bạn không hiểu thì đừng dừng lại mà cứ đọc tiếp, sau đó bạn có thể đoán được ý nghĩa của từ vựng đó thông qua văn cảnh cả câu hay cả đoạn.

Trong khi luyện Skimming, bạn chú ý:

Đọc từng đoạn một đến hết rồi dừng lại để nắm bắt ý chính của đoạn đó. Phải chắc chắn bạn hiểu đúng ý chính của đoạn rồi mới chuyển sang đoạn tiếp theo nhé. Khi làm bài bạn nhớ đo thời gian để xem tốc độ của bạn đang ở mức nào.

Ví dụ trong lần luyện tập đầu tiên bạn cho phép mình skim 1 đoạn hết 1 phút nhưng dần dần bạn phải rút ngắn thời gian lại chỉ còn khoảng 15s 1 đoạn là khá ổn (tương đương hơn 100 từ trong 15s, tốc độ này là ổn, đủ để bạn tập trung vào đọc và hiểu bài chứ không thể dành thời gian suy nghĩ đến chuyện khác được) 

Bước 3: Luyện tập Scanning

Scanning là phương pháp đọc để tìm thông tin chi tiết trong bài (specific information & details). Trong các câu hỏi yêu cầu định vị thông tin (locate information), kĩ năng này rất hữu dụng.

Để luyện scanning bạn có thể học cùng một người bạn để cả hai cùng giúp nhau cải thiện kĩ năng của mình. Bạn có thể yêu cầu bạn của mình tìm thông tin trong bài và bấm giờ xem bạn mình mất bao nhiêu thời gian và sau đó đổi lại. Ví dụ có thể yêu cầu bạn đó tìm trong bài xem ông A, ông B đưa ra ý kiến gì, ở đâu chẳng hạn.

 Để luyện tập các công đoạn trên trong một bài đọc cũng sẽ mất tầm 20 – 30 phút. Quan trọng là các bạn nhớ phải luyện tập hàng ngày, chỉ cần cách quãng một vài ngày là sẽ mất thói quen và khả năng đọc nhanh ngay.

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts