024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Phân biệt IELTS Academic và IELTS General

Ngày nay, chứng chỉ IELTS đã trở thành bằng ngoại ngữ thiết yếu để thực hiện nhiều điều như du học, nhận học bổng, làm công ty nước ngoài, định cư ở nước ngoài,…IELTS là một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế phổ biến hiện nay, được chia làm hai dạng là Hệ đào tạo chung – General và Hệ học thuật – Academic. Để biết nên chọn loại hình IELTS nào phù hợp, hãy cùng Oxford English UK tham khảo bài viết dưới đây!

IELTS Academic và General là gì?

IELTS Academic – Học thuật là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Đồng thời cũng là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hay chưa.

Phân biệt IELTS Academic và IELTS General

IELTS General – Tổng quát là bước đệm bạn cần chuẩn bị nếu muốn hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư tại các nước sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh.

Điểm giống và khác giữa IELTS Academic và IELTS General

1. Giống nhau

Cấu trúc đề thi 4 phần và thời gian làm bài đều thuộc hệ thống bài thi IELTS. Trong đó Listening và Speaking đều có cùng một dạng bài

Mục đích: Kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

2. Khác nhau

Dạng bài Reading và Writing mỗi loại hình IELTS sẽ có một dạng bài riêng.

  • IELTS Reading Academic:

Bài thi gồm 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu tường thuật, mô tả, tranh luận lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo chí dành cho người không chuyên nhưng muốn học cao hơn

  • IELTS Reading General:

Các bài được trích dẫn từ sách, sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty… bạn có thể gặp phải hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh. Có 3 phần, nhiều đoạn văn. Trong đó, phần 1 chứa 2-3 văn bản ngắn hoặc hơn. Phần 2 có hai văn bản, phần 3 sẽ là một văn bản dài.

– Phần 1: Các văn bản liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản với thông tin thực tế chung như thông báo, quảng cáo và thời gian biểu.

– Phần 2: Tập trung vào chủ đề công việc: ví dụ, mô tả công việc, hợp đồng và phát triển nhân viên và tài liệu đào tạo.

– Phần 3: Các đoạn văn xuôi sử dụng cấu trúc phức tạp hơn, nhấn mạnh mô tả và mang tính hướng dẫn hơn tranh luận, liên quan đến xã hội. Các đoạn văn có thể lấy từ báo, tạp chí và các cuốn sách hư cấu.

  • IELTS Writing Academic

– Task 1: Yêu cầu thí sinh mô tả đồ thị, biểu đồ hoặc bảng để thí sinh mô tả các sự kiện, số liệu liên quan hoặc giải thích cách hoạt động của một máy, thiết bị hoặc quá trình theo cách riêng. Tối thiểu 150 từ.

– Task 2: Yêu cầu thí sinh viết bài thể hiện ý kiến của mình với một quan điểm hoặc đối số hoặc vấn đề theo phong cách học thuật hoặc bán chính thức/trung lập. Tối thiểu 250 từ.

  • IELTS Writing General

– Task 1: Yêu cầu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Tối thiểu 150 từ.

– Task 2: Yêu cầu thí sinh viết một bài luận đáp lại quan điểm, tranh luận hay vấn đề liên quan đến những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường… theo phong cách tiểu luận bán chính thống/trung lập. Ít nhất 250 từ.

Tại sao học IELTS Academic lại có lợi thế hơn so với General?

1. Hỗ trợ tích cực cho quá trình học tập và làm việc

Chứng chỉ IELTS Academic phù hợp với những bạn du học vì những trường đại học lớn ở nước ngoài yêu cầu chứng chỉ này.

Phân biệt IELTS Academic và IELTS General

Với các mục đích như đi học hoặc nghiên cứu, IELTS Academic chính là lựa chọn lý tưởng nhất. Cuộc thi này là đánh giá năng lực Anh ngữ của thí sinh về mặt học thuật. Do đó, nếu bạn đã đạt tiêu chuẩn trong cuộc thi này thì chắc chắn bạn sẽ có đủ khả năng để học tập với thông qua tài liệu nước ngoài.

Ở Việt Nam, nếu bạn muốn tham gia làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc các công ty có thành phần nước ngoài, bạn chắc chắn phải có khả năng tiếng Anh tốt. Khi này, chứng chỉ IELTS Academic chính là công cụ chứng thực uy tín và có giá trị nhất cho khả năng Anh ngữ của bạn, giúp bạn dễ dàng trúng tuyển và hoàn thành công việc hơn.

2. Có giá trị bao hàm hơn IELTS General

Chứng chỉ của Academic đã gần như bao hàm mọi kỹ năng và cả bài thi được yêu cầu theo General. Do đó, khi bạn đã có chứng chỉ IELTS Academic ở mức tốt, bạn sẽ không cần phải thi thêm hệ General.

3. Phù hợp cho nhiều mục đích hơn IELTS General

Ứng dụng của chứng chỉ IELTS General khá hạn hẹp, thường chỉ phù hợp với những người có ý định định cư hoặc làm việc tại nước ngoài. Những bạn trẻ có nhu cầu đi học tiếp ở nước ngoài thì vẫn cần phải thi IELTS Academic.

Ngoài ra đối với các bạn có mong muốn du học, học tập ở nước ngoài thì bắt buộc thi IELTS Academic còn nếu chỉ để giao tiếp làm việc đơn giản hơn thì bạn chọn General. Oxford English UK hy vọng sau bài viết này, tùy vào mục tiêu mà bạn lựa chọn loại hình thi phù hợp bạn nhé!

 

 

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts