024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Phân biệt False và Not Given trong ôn luyện thi IELTS Reading

Trong quá trình ôn luyện thi IELTS Reading, việc nhầm lẫn giữa False và Not Given là đều luôn xảy ra cho dù bạn là người mới luyện hay luyện lâu năm bởi False và Not Given có quá nhiều sự giống nhau. Vậy phân biệt hai loại đáp án này ra sao? Có tips gì để tránh mắc lỗi sai trong dạng bài này? Hãy cùng Oxford English UK tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 1. Đặc trưng của câu FALSE và NOT GIVEN

Trong yêu cầu đề bài:

 • FALSE – “if the statement contradicts the claims of the writer’”, 1 từ quan trọng ở đây đó là ‘contradicts’- mâu thuẫn (“contra” – tương phản, “dict” -cách nói”). Tức là FALSE- “if it is impossible to say what the writer thinks about this”, mang nghĩa là cách nói tương phản với người nói trong bài đọc.
 • NOT GIVEN – “if there is no information on this” là những thông tin hoàn toàn không thấy xuất hiện trong bài.

 1. Sự khác biệt giữa FALSE và NOT GIVEN

Dựa theo những đặc điểm của FALSE, ta có thể phân loại các câu như sau:

FALSE mang tính tương phản hay nói cách khác là những câu đối lập rõ ràng với các câu trong bài đọc.

 • Ví dụ 1: Trong cuốn Cambridge IELTS 7 – Test 3 – trang 76 :

Bài đọc: This means that a forest policy is vital, that it must transcend national frontiers and generations of people, ……

Đề bài: Forest policy should be limited by national boundaries.

Phân tích: Trong đề bài là ý “limited by national boundaries” ( giới hạn bởi biên giới quốc gia) nhưng trong bài đọc lại cung cấp: “it must transcend national frontiers” ( nó phải vượt qua biên giới quốc gia), ‘boundaries’  và ‘frontiers’ mang nét nghĩa tương đồng nhưng‘limited’ và ‘transcend’ là 2 từ hoàn toàn trái nghĩa. Do đó FALSE là đáp án đúng.

 • Ví dụ 2: Trong cuốn Cambridge IELTS  9- Test 1- trang 19:

Bài đọcPerkin’s scientific gifts soon caught Hofmann’s attention and, within two years, he became Hofmann’s youngest assistant.

Đề bài: Perkin employed August Wilhelm Hofmann as his assistant.

Phân tích: Trong câu là Perkin thuê August Wilhelm Hofmann là người trợ giúp cho mình còn theo như bài đọc cung cấp thì: Perkin became Hofmann’s youngest assistant- Perkin trở thành trợ giúp trẻ tuổi  nhất của August. 2 câu có nghĩa trái ngược nhau. Cho nên FALSE chính là đáp án cần được đưa ra.

Thông tin không rõ ràng, mơ hồ thì đó chính là tính chất của NOT GIVEN, tức là khi làm bài thi IELTS Reading bạn không khẳng định được câu đó là đúng hay sai thì đó chính là NOT GIVEN. Một cách nhanh gọn là bạn chỉ cần phân biệt câu đó có đối lập với thông tin bài đọc hay không, có FALSE không? Và nếu không tìm thấy thông tin chứng minh câu đó là FALSE thì đáp án đó sẽ là NOT GIVEN không có thông tin trong bài.

 • Ví dụ 3: Trong cuốn Cambridge IELTS  7- Test 4- Trang 94

Bài đọc: Taking advantage of this rich bounty, Alaska’s commercial fisheries have developed into some of the largest in the world.

Đề bài: Alaska’s fisheries are owned by some of the world’s largest companies.

Phân tích: Đề bài được hiểu là: Nghề đánh cá ở Alaska thuộc sở hữu của một số công ty lớn nhất thế giới, nếu nhìn câu trong bài đọc thì bạn có thể nhận ra thông tin này rất lạ. Thêm vào đó, câu trong bài đọc được hiểu là: Với việc tận dụng tài nguyên phong phú này, ngành thương mại về cá Alaska đã phát triển trên một số khu vực có diện tích lớn nhất thế giới. Rõ ràng rằng chưa không đủ thông tin để nhận định câu này là FALSE, nên đối với trường hợp này bạn có thể nhanh chóng kết luận là NOT GIVEN.

Phương pháp làm bài đối với dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN

– Đọc kỹ đáp án được cho để hiểu ý của toàn bộ câu (không chỉ tìm keywords). Hãy gạch chân ở những từ như some hoặc always, all, only… trong câu trả lời để đối chiếu với bài đọc.

– Tìm câu trả lời tương ứng với thông tin trong bài.

– Thông thường câu trả lời thường được cho theo thứ tự đoạn văn được cho vì vậy hãy đọc thật kỹ các đoạn.

– Câu trả lời thường đưa ra các synonyms để đánh lừa các thí sinh, vì vậy các bạn hãy chú ý nhé!

Ôn luyện thi IELTS ở đâu hiệu quả tại Hà Nội?

Hiện nay tại Hà Nội, có rất nhiều các trung tâm dạy IELTS uy tín, trong đó phải kể đến Oxford English UK, tại số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Oxford English UK luôn được các học viên tin tưởng bởi:

 • Giảng viên xuất sắc, chuẩn quốc tế, giàu kinh nghiệm thực chiến, Bạn sẽ không thể tin nổi sự tiến bộ nhanh chóng đến không ngờ của chính mình tự tin chinh phục điểm số mục tiêu.
 • Môi trường đào tạo truyền cảm hứng, giúp bạn vượt qua những giờ học IELTS đầy áp lực một cách nhẹ nhàng.
 • Tư vấn lộ trình học tập hiệu quả, chiến lược học tập rõ ràng.
 • Giáo trình hiện đại được thiết kế tinh gọn, hiệu quả được các chuyên gia IELTS tại Anh quốc kết hợp với các giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm tại Oxford English UK thiết kế, liên tục phát triển và hoàn thiện trong hơn 10 năm qua.
 • Chương trình bổ trợ đa dạng, củng cố và nâng cao kỹ năng cùng với các lớp học 1-1 miễn phí giúp các học viên nắm chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng làm bài, phát triển đồng đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đảm bảo điểm số mục tiêu.
 • Tham gia các lộ trình ôn thi IELTS tại trung tâm, bạn sẽ được cam kết bằng văn bản cho điểm số đầu ra của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

 

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts