024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Ôn luyện thi IELTS Reading cần phân bổ thời gian thế nào cho hiệu quả?

Đối với phần reading, nhiều bạn gặp phải vấn đề không có đủ thời gian để làm hết bài dẫn đến việc bỏ qua những câu cuối của bài – thường là những câu rất dễ, chỉ cần đọc lướt qua là ra đáp án. Vậy làm thế nào để phân bố thời gian hiệu quả trong bài thi IELTS Reading? Hãy cùng Oxford English UK tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Các lỗi hay mắc phải ở phần Reading

Lỗi 1: Không đọc kỹ câu hỏi đề cho và đoạn văn đề bài: việc này làm mất thời gian đi kiếm câu trả lời, phải đọc đi đọc lại đoạn văn nhiều lần.

Lỗi 2: Không Highlight chính xác keywords để vào bài xác định được vùng thông tin, dẫn đến mất thời gian không biết xác định đáp án cho câu hỏi là ở đâu

Lỗi 3: Quá tập trung vào 1 câu hỏi, 1 section: việc này sẽ dẫn đến không đủ thời gian để làm những câu sau, nên những câu sau bạn làm vội vàng, khả năng chính xác không cao.

Điểm quan trọng nhất các bạn cần phải nhớ là gần như tất cả các câu hỏi trong IELTS READING, đều có điểm số như nhau, nên việc các bạn tập trung lấy điểm tối đa ở những câu hỏi dễ sẽ hiệu quả hơn nhiều so với mất thời gian với câu hỏi khó!

Sau khi đã giải quyết những câu hỏi dễ và 100% những câu hỏi dễ bạn làm đúng thì quay lại những câu hỏi khó cũng chưa muộn.

  1. Các chiến lược phân bố thời gian trong IELTS Reading

Chiến lược 1: Phân bố thời gian 15-20-25

15 phút cho bài dễ nhất, 20 phút cho bài dễ thứ 2 và 25 phút cho bài khó

Chiến lược này sẽ phù hợp với bạn nào Target 7.0 +.

Trong bài thi IELTS Reading có 3 bài đọc và độ khó tăng dần lên. Thường thì bài đọc đầu tiên là dễ nhất và bài đọc thứ 2 hoặc cuối là “chua” nhất, do đó việc phân bố thời gian hợp lý thường là theo công thức 15-20-25, nghĩa là 15 phút cho bài #1 dễ nhất, 20 phút cho bài dễ #2, và 25 phút dành cho bài khó nhất.

Không phải lúc nào bài số 2 cũng dễ hơn bài số 3, nhiều lúc bài số 2 là bài rất khó, chiếm nhiều thời gian của các bạn nhất, dẫn đến việc các bạn không hoàn thành được bài số 3.

Sau khi liếc sơ, nhận định được độ khó của cả đề bài IELTS READING 3 Section, bạn sẽ dành ra 25 PHÚT cho bài Khó nhất, 20 PHÚT cho bài Trung Bình và 15 phút cho bài Dễ

Làm thế nào để nhận định được bài nào là bài khó nhất, để dành nhiều thời gian nhất?

Bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Bài khó nhất chính là bài chứa những dạng bài tập khó với bạn nhất. Có bạn thì yếu nhất dạng Yes No Not Given, có bạn lại yếu nhất dạng Matching Heading hoặc Matching Information

Như vậy, Bài reading nào chứa nhiều dạng bài (hoặc tỉ lệ câu hỏi chứa những dạng bạn yếu nhất) thì hãy để bài đọc đó làm cuối.

Phương pháp tự luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả

Chiến lược 2: Phân bố thời gian 20-25-15

20 phút cho bài dễ nhất, 25 phút cho trung bình và 15 phút cho bài khó nhất

Chiến lược này sẽ phù hợp với bạn nào Target 6.5 trở xuống

Mục đích của chiến lược này đó là thay vì cố gắng đầu tư nhiều thời gian cho bài cuối nhưng lại có được ít câu trả lời đúng, thì các bạn nên đầu tư nhiều thời gian cho 2 bài đọc đầu sẽ có khả năng giúp các bạn đạt được nhiều câu trả lời đúng hơn.

Cố gắng tập trung và hoàn tất 2 bài đọc đầu tiên, nghĩa là 20 phút cho bài #1 dễ nhất và 25 phút cho bài #2. Đương nhiên, bạn sẽ có thể không còn đủ thời gian để hoàn thành hết các câu hỏi của bài đọc #3, lúc này nếu không kịp hoàn thành nốt bài số 3 thì hãy chọn đại để lỡ trúng.

Chiến lược 3: Nên tập trung làm Bài 1, sau đó là Bài 3, làm Bài 2 ở cuối

Hoặc dễ nhớ hơn, các bạn nên chọn Section nào mà chứa những câu hỏi dễ, thế mạnh của các bạn làm trước, Section nào chứa những dạng khó các bạn dễ sai làm CUỐI!

  1. Các chú ý khác trong phân bổ thời gian IELTS reading

Lưu ý 1: Bắt buộc phải luyện cho được skill vừa làm bài vừa chuyển đáp án vào Answer Sheet

Ví dụ 15 phút là thời gian làm bài dành cho bài đọc đầu tiên, thì 15 phút này phải bao gồm luôn cả phần chuyển đáp án vào Answer Sheet.

Lưu ý 2: Phải nhận biết câu hỏi nào nên làm trước, câu hỏi nào nên làm sau

Trong bài thi Reading có đến hơn 10 dạng câu hỏi. Vì thế, nếu cứ tuân theo trật tự bình thường của các câu hỏi thì nguy cơ bạn không còn đủ thời gian để trả lời hết 40 câu trong vòng 60 phút là cực kì cao.

Lưu ý 3: Đừng phân tâm quá nhiều vì từ mới

Nguồn từ vựng IELTS là mênh mông rất khó để chúng ta có thể biết hết được tất cả từ vựng. Tuy nhiên, từ mới trong IELTS Reading không phải là nhân tố quyết định đến đáp án mà chúng ta trả lời.

 

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts