024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Những lưu ý khi làm bài Multiple choice trong IELTS Listening

Multiple Choice trong IELTS Listening là một dạng bài khá phổ biến, có lẽ không ai là chưa từng làm qua khi ôn thi IELTS. Dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening được đánh giá là dạng bài khó, lí do thì bởi bạn bị “khủng bố” bởi quá nhiều thông tin một lúc cả ở câu hỏi lẫn trong bài nghe. Vậy làm thế nào để “ăn điểm” trọn vẹn ở phần này? Hãy cùng Oxford English UK tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Đọc đề thật kĩ, xem thử bạn cần phải khoanh bao nhiêu đáp án đúng. Có dạng Multiple choice bạn chỉ cần khoanh 1 đáp án đúng, cơ mà ở Section 2 hoặc 3 hoặc 4, cũng có đề bắt bạn khoanh 3 đáp án nên nhiệm vụ của bạn là đọc kĩ đề
  2. Đọc siêu siêu kĩ câu hỏi của đề, kể cả 4 đáp án đề cho trong câu multiple choice bạn cũng cần phải đọc rất rất kĩ, trong khi bạn đọc câu hỏi & đáp án bạn cần phải lưu ý những điểm sau:
  • Xác định từ khóa trong câu hỏi: bạn nên chú ý các wh-question words và các danh từ trong câu hỏi cũng như câu trả lời để khi băng nói đến keywords thì bạn spot được ngay ;
  • Bạn nên phán đoán dựa vào câu hỏi cũng như câu trả lời, loại thông tin, topic cũng như trường từ vựng văn cảnh nào bạn chuẩn bị sẽ nghe từ băng, từ đó phán đoán loại thông tin mà bạn dự định sẽ bắt gặp trong đoạn văn

  1. Siêu chú ý: Đáp án trong băng sẽ được nói theo thứ tự của câu hỏi, mặc dù speakers chắc chắn sẽ paraphrase thay thế từ vựng so với câu hỏi, hoặc câu trả lời đúng. Vậy nên, việc các bạn nắm siêu vững câu hỏi cũng như câu trả lời là rất quan trọng nhờ đó các bạn ngay khi speaker nói paraphrase của một từ trong câu hỏi hoặc câu trả lời các bạn ngay lập tức sẽ spot được ngay!
  2. Bắt buộc phải có kĩ năng LOẠI TRỪtrong khi làm bài dạng Multiple choice này, các bạn phải có cái sense nhận ra được đâu là đáp án không liên quan đến những đáp án còn lại để mà loại ra cho nhanh khỏi làm các bạn phân tâm! Xem phần ví dụ chi tiết hướng dẫn từng bước phía dưới để nắm rõ hơn!

Kỹ thuật đánh lụi trong IELTS Listening

– Trong lúc nghe dạng Multiple choice, luôn luôn có ý thức TAKE NOTE lại tất cả những gì các bạn nghe được để nếu các bạn không nghe ra được đáp án thì cũng sẽ có cơ sở nào đó để chọn đáp án đúng

– Không bao giờ bỏ trống trong dạng Multiple choice, nếu không biết câu nào đúng, chọn đại 1 câu chứ không bỏ trống. Nếu trong trường hợp trong câu hỏi có NONE OF THE ABOVE hoặc ALL OF THE ABOVE thì các bạn nên chọn mấy đáp án, sẽ tăng xác suất đúng lên

-Trong trường hợp không nghe được đáp án, bạn nên chọn ĐÁP ÁN DÀI NHẤT, lí do là vì câu dài nhất thường là câu được paraphrase so với câu nói trong băng nên xác suất đánh lụi của các bạn cũng đúng hơn!

– Luôn chú ý thường dạng Multiple choice, có một bẫy các bạn dễ bị sập là Speakers thường chỉnh lại câu nói của họ trước đó, kiểu như trước đó nói câu A cơ mà tí nữa nghĩ kĩ lại nói câu A bị sai, câu B cơ thì đáp án cuối cùng vẫn phải là câu B, bạn nào nghe không kĩ phần cuối chọn câu A sẽ chọn sai! Vậy nên luôn luôn mặc định speaker lúc nào cũng có thể nói vớ vẩn vu vơ, sau đó cứ lòng vòng rồi mới chốt câu trả lời, nên luôn phải đề cao cảnh giác nhé!

– Nếu phải đoán mò và đánh lụi, các bạn không được chọn theo cảm tính, hãy đánh lụi dựa vào KEYWORDS & NHỮNG GÌ CÁC BẠN NGHE ĐƯỢC TRONG BĂNG

– Tận dụng khoảng thời gian trống một cách hiệu quả. Secion 1 và 2 rất dễ để hiểu khi đọc lướt, vì thế những khoảng thời gian đầu trống dành cho việc đọc trước 2 section này, bạn nên tận dụng thời gian thừa dành cho việc đọc section 3 và 4 trước. Điều này đảm bảo bạn có thể đọc lại và đọc kĩ hơn để hiểu nội dung của chúng, tạo cho bạn thế chủ động khi nghe, có được câu trả lời đúng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bạn không thể chờ tới lúc recording được bật lên thì mới đọc hiểu được. Chắc chắn bạn sẽ bị “out’ ngay. Vừa đọc hiểu vừa nghe với dạng bài này là không thể, bạn cứ ngỡ mình đang nghe nhưng chỉ là âm thanh đập vào tai thôi chứ não bộ của bạn không tiếp nhận được thông tin nào cả. Chắc chắn rằng trước khi nghe chúng, bạn phải đọc, hiểu và gạch chân những phần quan trọng rồi.

– Có một số đáp án bạn nên loại ngay từ “vòng gửi xe”:

  • Quá đơn giản, dễ dàng và rõ ràng. Đây là dạng bài khó vì nằm ở 1 trong 2 section cuối nên đáp án không bao giờ “easy” như vậy. Không thể khoanh một đáp án nào đó chỉ vì nó chứa từ ngữ được dùng trong đoạn recording nhé, phải nghe hiểu thì mới chọn được.
  • Sẽ có ít nhất 1 đáp án trái ngược hoàn toàn với đoạn recording nên gặp nó là bạn loại ngay để đỡ tốn thời gian cho việc phân vân các đáp án còn lại.
  • Các đáp án xuất hiện trong cùng một lần nghe. Thường thì sẽ được kết nối với nhau bằng từ nối and, along with,… Bạn nhận thấy đáp án A chứa thông tin này rồi xong liền ngay sau ‘các từ từ nối như trên’ lại xuất hiện thông tin khác chứa ở đáp án D. Vậy thì chắc chắn 2 đáp án này không cái nào là đúng, loại luôn thôi.

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts