024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3 từ A-Z

Theo công văn mới nhất của Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT Quốc Gia, có chứng chỉ IELTS 4.0, học sinh cấp 3 sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. Hơn thế, việc sở hữu chứng chỉ IELTS điểm cao còn giúp học sinh giành học bổng du học tại các trường Đại học hàng đầu thế giới. Vì vậy, rất nhiều phụ huynh cho con luyện thi IELTS từ sớm. Vậy đâu là lộ trình ôn luyện thi IELTS hiệu quả cho các bạn học sinh cấp 3? Hãy cùng Oxford English UK tìm hiểu nhé!

Khi nào thích hợp để học sinh cấp 3 ôn luyện thi IELTS?

Thực ra thời điểm nào cũng là thời điểm phù hợp để bắt đầu học tiếng Anh, bắt đầu ôn luyện thi IELTS. Tuy nhiên, nếu được chọn thời điểm vàng thì Oxford English UK sẽ lựa chọn tháng 11 bởi rất nhiều lí do.

Khi nào thích hợp để học sinh cấp 3 ôn luyện thi IELTS?

Với những bạn có mong muốn đi du học, việc chuẩn bị apply, tìm trường rất mất thờ gian vì vậy bạn hãy chuẩn bị trước tất cả những hồ sơ cần thiết bao gồm Chứng chỉ IELTS trước thời gian apply. Đến hiện tại, bạn muốn du học nhưng vẫn chưa có bằng IELTS thì nên học ngay. Bởi bạn cần phải có ít nhất là 6.5 IELTS trở lên và không có kĩ năng nào dưới 6.0 thì mới có thể du học, hòa nhập với môi trường học tập quốc tế. Tính toán thời gian, từ tháng 11năm nay đến tháng 5, tháng 6 năm sau, bạn có 6-8 tháng để đạt được mục tiêu này. Chừng đó thời gian là vừa đủ để ôn luyện IELTS cho mục tiêu, kể cả khi bạn là người mất gốc tiếng Anh.

Hiện nay, các trường top đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao,…thực hiện chính sách tuyển thẳng với các bạn đáp ứng yêu cầu hồ sơ và đặc biệt có 6.5 IELTS. Đồng thời, các trường đại học đều có chính sách miễn học tiếng Anh toàn phần, quy đổi điểm thi tiếng Anh nếu có IELTS. Vì thế, nếu đang là học sinh cấp 3 thì ôn luyện thi IELTS từ bây giờ là phù hợp. Bởi vì, nếu lớp 10 hay 11 ôn luyện thi IELTS từ tháng 11 và thi vào năm lớp 11, bằng vẫn có hiệu lực đến năm bạn thi Đại học.

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3 từ A-Z

Củng cố Ngữ pháp thật vững vàng

Để giỏi tiếng Anh, bạn phải thực hành đọc và nghe nhiều. Để đọc và nghe được tiếng Anh, bạn phải chắc ngữ pháp.

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3 từ A-Z

✔ Kiến thức ngữ pháp cần thiết cho IELTS

Khác với từ vựng (một thứ vô hạn, học mấy cũng không thể hết), Ngữ pháp tiếng Anh, đặc biệt là những kiến thức cần thiết để nghe-nói-đọc-viết, khá ít và dễ hiểu.

Đơn giản nhất, để đọc hay học bất cứ một thứ gì, các bạn chỉ cần nhìn ra được chủ ngữ – vị ngữ của câu. Để xác định chủ-vị, ta chỉ cần 3 kiến thức sau:

 • Chia động từ (tenses)
 • Các dạng của từ (verb forms)
 • Mệnh đề quan hệ (relative clauses)

Đây là 3 kiến thức nền tảng nhất. Hãy nắm chắc các kiến thức này trước khi chuyển sang các chủ điểm ngữ pháp khác.

✔ Tài liệu học Ngữ pháp IELTS

Các em học sinh THPT nên tìm những tài liệu Ngữ pháp có nhiều bài tập để thực hành. Phần lý thuyết trực quan, ngắn gọn, dễ hiểu.

 • English Grammar in Use (Raymond Murphy) – đầy đủ và chi tiết nhất
 • Destination B1 & B2 (MacMillan) – đầy đủ và chi tiết
 • Grammar for IELTS (Collins) – cô đọng, vừa đủ cho bài thi IELTS

Một số tài liệu học Ngữ pháp nâng cao:

 • Cambridge Proficiency Examination Practice
 • Heinle & Heinle TOEFL Test Assistant

Luyện phát âm thật chắc

Khi có phát âm và ngữ pháp tốt, các thao tác từ nghe – nói cho đến việc tra cứu của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Có nhiều bạn học IELTS bị kẹt ở khúc 5.5 – 6.0 cảm thấy rất khó lên điểm vì phát âm không tốt, khiến cho việc nghe và nói cực kì khó khăn và đâm ra nản chí. Nhưng lại có những bạn không cần đầu tư quá nhiều công sức cho việc học IELTS nhưng lại vít lên band 7 hoặc cao hơn một cách khá đơn giản, đơn giản vì phát âm (và ngữ pháp) tốt. Do đó, bạn hãy đầu tư cho phát âm ngay từ đầu.

✔ Tài liệu học Phát âm

 • American Accent Training – tài liệu chi tiết, đầy đủ

Phát âm là phần khá khó học từ sách vở kể cả nếu có đi kèm băng đĩa. Thay vào đó, bạn nên học qua những phương tiện nghe nhìn hoặc nhờ thầy cô sửa giúp. Khi đăng ký các khóa học tại Oxford English UK, các bạn sẽ được luyện pháp âm 1:1 với thầy giáo người nước ngoài và tham gia các buổi Coffee Talk cuối tuần.

Sử dụng từ điển Anh – Anh

Việc tra từ điển Anh – Anh với những người bắt đầu từ số 0 đúng là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đây sẽ là một thói quen cực kì có lợi cho việc học IELTS trong tương lai. Sử dụng từ điển này sẽ giúp bạn hiểu từ đúng ngữ cảnh, từ đó tránh mắc các lỗi về diễn đạt, dịch word-by-word,…

Đọc bằng tiếng Anh hàng ngày

Bạn có thể học hết sách tiếng Anh này tới sách tiếng Anh khác. Tuy nhiên, nếu không thực sự tiếp xúc với báo chí, sách, truyện, bạn sẽ luôn bị tách biệt khỏi thế giới nơi tiếng Anh được thực sự sử dụng và biến hoá.

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3 từ A-Z

Khi đọc, bạn sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng:

 • Nắm bắt ý chính;
 • Đoán nghĩa từ mới;
 • Cách tư duy logic;
 • Làm chủ tốc độ học của bản thân.

Khi chắc ngữ pháp và quen thuộc với đa phần các từ vựng B1 – B2, bạn đã có thể tự đọc báo chí và tra từ điển. Đến lúc này, trình độ tiếng Anh của các bạn đã qua được giai đoạn khó khăn nhất và tốc độ lên trình sẽ nhanh hơn đáng kể.

✔ Nguồn luyện Đọc tiếng Anh

Để có động lực đọc, bạn nên tìm theo sở thích của bản thân. Bạn có thể tham khảo những đầu sách dễ đọc như truyện: The Diary Of A Wimpy Kid, A Little Prince,..Tin tức: News In Level,… Tạp chí: Quartz (tin tức chung), The Economist (kinh tế), Eater (ẩm thực),…

Nếu bạn đang thực sự tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp bạn bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts