024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Làm thế nào để mở rộng câu hỏi trong IELTS Speaking?

Khi tiếp xúc với bài thi IELTS, các bạn thường xuyên đặt ra câu hỏi: Câu trả lời cho các câu hỏi ở Part 1 dài thế nào là vừa đủ? Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này – nhưng thí sinh không nên trả lời quá ngắn hoặc quá dài. Vậy làm thế nào để mở rộng ý cho câu trả lời IELTS Speaking Part 1? Hãy cùng Oxford English UK tìm hiểu nhé!

 1. Vì sao IELTS SPEAKING cần phải được trả lời dài (mở rộng câu trả lời)?

Việc mở rộng câu trả lời trong IELTS SPEAKING là việc rất quan trọng vì sẽ tránh được trả lời không đầy đủ thông tin, thiếu ý, dẫn đến việc examiner không biết chấm gì vì câu trả lời quá ngắn.

 1. Vì sao IELTS SPEAKING câu trả lời phải được sắp xếp theo bố cục rõ ràng?

Việc sắp xếp theo 1 bố cục rõ ràng sẽ giúp:

 • Bài nói có bố cục hơn, dẫn đến việc nói lưu loát, biết mình đang nói gì chứ không phải cứ nói đại, nói tới đâu hay tới đó
 • Người nghe cũng dễ dàng hiểu đang nói cái gì
 • Dễ dàng cho việc triển khai ý
 • Làm câu trả lời dài một cách tự nhiên chứ không phải diễn giải dài một cách miễn cưỡng

 1. Cách mở rộng câu trả lời trong IELTS SPEAKING – Công thức chung cho cả 3 parts

Các bạn sẽ sử dụng công thức sau:

 • Main idea >> Supporting idea >> Example

Tức là đầu tiên sẽ có 1 câu main idea, sau đó sẽ đến câu Supporting idea giải thích cho câu Main idea và sau đó đến câu ví dụ, chứng minh cho câu main idea đó.

 1. Áp dụng công thức chung vào từng Parts như thế nào?

Công thức trên sẽ được áp dụng vào từng Parts trong IELTS SPEAKING một cách rõ ràng:

4.1. Áp dụng công thức mở rộng câu trả lời vào Part 1

Đối với IELTS SPEAKING PART 1, các câu trả lời độ dài thường 2-3 câu, áp dụng linh hoạt công thức chung trên bằng cách có thể lược bớt câu supporting idea hoặc câu example nếu dài quá

Xét ví dụ sau:

Do you prefer to be a driver or a passenger?

>> For me, I would like to go for being a passenger simply because it is much less stressful (Main idea). Actually, being a passenger allows me not to really focus on traffic situations, so I can spend times doing such things as listening to Youtube or chatting with my friends. (Supporting idea)

Trả lời như vậy là ok rồi, không cần phải cho Câu Example nữa, tuy nhiên nếu muốn câu trả lời dài hơn nữa có thể cho câu example, có thể nói thêm 1 lần mình làm Passenger thì vui như nào, mình làm các hành động gì bên lề được mà không phải chú ý đến giao thông.

4.2. Áp dụng công thức mở rộng câu trả lời vào Part 2

Đối với IELTS SPEAKING PART 2, có thể áp dụng Công thức này vào câu hỏi cuối trong Cue Card là câu hỏi WHY để trả lời cho đầy đủ ý, lúc này có thể bố cục như sau:

Main idea 1:
Supporting idea 1:
Example 1:

Main idea 2:
Supporting idea 2:
Example 2:

Sở dĩ phải có 2 main ideas vì câu why cuối cùng ở Part 2 IELTS SPEAKING luôn là câu phải trả lời đầu tư nhất.

4.3. Áp dụng công thức mở rộng câu trả lời vào Part 3

Công thức này cũng sẽ được áp dụng trong Part 3, IELTS SPEAKING, xét ví dụ:

Should parents control their children’s time of using computers?

Tương tự cũng sẽ trả lời theo công thức chung như sau:

Firstly, children tend to lack the ability to tell right from wrong, so they need adults’ assistance to make judgements (Main idea). For example, some of today websites contain inappropriate information for children such as violence or pornography; therefore, parents should censor all information to make sure that their children only access good things in life (Example).

Học IELTS Speaking ở đâu hiệu quả?

Hiện nay tại Hà Nội, có rất nhiều các trung tâm dạy IELTS uy tín, trong đó phải kể đến Oxford English UK, tại số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Oxford English UK luôn được các học viên tin tưởng bởi:

 • Giảng viên xuất sắc, chuẩn quốc tế, giàu kinh nghiệm thực chiến, Bạn sẽ không thể tin nổi sự tiến bộ nhanh chóng đến không ngờ của chính mình tự tin chinh phục điểm số mục tiêu.
 • Môi trường đào tạo truyền cảm hứng, giúp bạn vượt qua những giờ học IELTS đầy áp lực một cách nhẹ nhàng.
 • Tư vấn lộ trình học tập hiệu quả, chiến lược học tập rõ ràng.
 • Giáo trình hiện đại được thiết kế tinh gọn, hiệu quả được các chuyên gia IELTS tại Anh quốc kết hợp với các giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm tại Oxford English UK thiết kế, liên tục phát triển và hoàn thiện trong hơn 10 năm qua.
 • Chương trình bổ trợ đa dạng, củng cố và nâng cao kỹ năng cùng với các lớp học 1-1 miễn phí giúp các học viên nắm chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng làm bài, phát triển đồng đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đảm bảo điểm số mục tiêu.
 • Tham gia các lộ trình ôn thi IELTS tại trung tâm, bạn sẽ được cam kết bằng văn bản cho điểm số đầu ra của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

 

 

 

 

 

 

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts