024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Collocation – “Vũ khí tối tân” giúp bạn nâng band điểm IELTS

Collocation rất quan trọng bởi nó chiếm một tỷ lệ lớn trong tiếng Anh hàng ngày. Vì vậy việc lựa chọn đúng cách kết hợp từ sẽ khiến cho câu văn trở nên chính xác, dễ hiểu hơn.

Collocation

Collocations  là gì? Tầm quan trọng của nó đối với người học tiếng Anh cũng như IELTS?

Collocation là sự kết hợp các từ theo tập quán, qui ước, hay gọi cách khác là sự kết hợp các từ nhằm tạo ra lời nói tự nhiên.

Ví dụ: Ai đó là một tay nghiện thuốc lá nặng chúng ta có thể gọi người đó là “a heavy smoker” hoặc một bằng hữu tận tụy có thể gọi là “a devoted friend”. Tuy nhiên không thể nói “a devoted smoker” hay “a heavy friend”.

 Collocation rất quan trọng bởi nó chiếm một tỷ lệ lớn trong tiếng Anh hàng ngày. Vì vậy việc lựa chọn đúng cách kết hợp từ sẽ khiến cho câu văn trở nên chính xác, dễ hiểu hơn.

Các dạng collocation 

 – Tính từ + Danh từ

Nhiều tính từ được dùng với những danh từ cụ thể ví dụ như: brief chat (cuộc nói chuyện phiếm ngắn), major problem (vấn đề chính)…

 – Danh từ + Động từ hoặc Động từ + Danh từ

Ví dụ: submit a report (nộp báo cáo), start the car (khởi động ô tô), economy boomed (nền kinh tế phát triển nhanh mà mạnh)…

– Giữa các danh từ (a + noun + of + noun)

Ví dụ: a surge of anger (cơn giận dữ), a sense of pride (niềm tự hào)

 – Động từ và các đặc ngữ với giới từ

Ví dụ: went on stage (tiến lên sân khấu), filled with horror (tràn đầy nỗi kinh sợ)

 – Động từ và phó từ

Ví dụ: pull steadily on the rope (nắm chặt không buông sợi dây thừng), place the beautiful vase gently on (đặt nhẹ bình hoa lên trên…)

 – Phó từ + Tính từ

Ví dụ: fully aware (ý thức được rõ ràng rằng), terribly sorry (rất buồn, rất tiếc)

 Làm cách nào để có thể học Collocation hiệu quả?

 Mỗi khi đọc hay nghe một tài liệu nào đó bằng tiếng Anh hãy chú ý đến các từ hay đi kèm với nhau, ghi lại và ghi nhớ hoàn cảnh dùng và đặt câu với chúng.

 Đồng thời bạn cũng nên có một cuốn sổ tay nhỏ ghi lại những các cách kết hợp từ với những từ thường gặp. Ví dụ từ “make” hay đi với những từ gì, “do” hay đi với từ gì….

Đối với những từ đã ghi lại và hiểu nghĩa các bạn nên đặt câu với chúng hay cách tốt hơn nữa là hãy đem chúng vào trong những câu nói hằng ngày để luyện tập thêm, phong cách nói chuyện bằng tiếng Anh của bạn sẽ nhanh chóng tự nhiên như người bản xứ thôi. 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts