024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Các lỗi sai cần tránh trong bài thi IELTS Speaking

Trong IELTS, phần thi IELTS Speaking thường được đánh giá là điểm yếu của nhiều thí sinh Việt Nam. Chính vì thế, ngoài việc luyện tập thật nhiều cho phần thi này thì các bạn cũng cần “bỏ túi” cho mình nhiều “tips” cho bài nói để hoàn thiện phần thi của mình một cách trọn vẹn và được giám khảo đánh giá cao hơn. Hãy cùng Oxford English UK khám phá các tips trong bài viết này nhé!

Sử dụng sai thì của động từ

Đây cũng là một trong các lỗi các bạn thường gặp. Lỗi này thường do bạn không nghe rõ câu hỏi, ví dụ câu hỏi tại thì quá đơn nhưng câu trả lời lại toàn ở thì hiện tại đơn. Bạn chú ý dùng đúng thì phù hợp với câu hỏi và các ý mà bạn đang muốn triển khai. Nên đồng bộ các thì trong tất cả câu trả lời của bạn để tránh bị nhầm lẫn khi đang nói. Chú ý bạn phải chia đúng số ít, số nhiều và phải phát âm “s” ra để thể hiện đúng loại thì mà bạn đang sử dụng.

Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Trong bài thi IELTS Writing, ngữ pháp được coi là trọng tâm. Nếu bạn sử dụng càng nhiều các cấu trúc phức tạp như đảo ngữ,… thì bạn sẽ càng được điểm cao. Nhưng ngược lại, bạn nên sử dụng các cấu trúc câu đơn giản trong giao tiếp. Nếu bạn cố gắng sử dụng các câu quá dài, phức tạp sẽ hay nói sai cấu trúc câu và câu trả lời trở nên không trôi chảy. Ngoại trừ trong trường hợp bạn chắc chắn nắm vững các cấu trúc phức tạp một cách nhuần nhuyễn thì hãy sử dụng.

Vậy, các bạn nên làm gì với lỗi này? Sử dụng câu đơn giản đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ. Để tạo ra các cấu trúc phức tạp, bạn chỉ cần dùng các từ nối “and”, “but”, “however” để nối các cấu trúc đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm mệnh đề quan hệ “who”, “that”, “which” hay mệnh đề “If” cho bài thi nói của mình.

Lạc đề

Lỗi này cực kỳ nguy hiểm bởi vì điều này thể hiện bạn không hiểu câu hỏi và coi như bạn đã mất điểm câu đó. Nếu chưa hiểu đề, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó (I’m sorry, could you explain what X mean?) hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi. Ngoài ra, nếu bạn nói nhiều mà không đi vào trọng tâm cũng sẽ không ghi được điểm từ giám khảo.

Lỗi phát âm

Những ý tưởng, luận điểm và cách diễn đạt của bạn dù có hay tới đâu cũng sẽ không được đánh giá cao nếu như giám khảo không thể hiểu được những từ vựng hay cấu trúc mà bạn sử dụng trong khi nói. Khả năng phát âm là yêu cầu cơ bản đối với giao tiếp bằng lời, tiêu chí này chiếm 25% tổng điểm cho bài thi IELTS Speaking. Bạn có thể cải thiện phát âm của mình bằng cách trò chuyện với với bạn bè từ các nước nói tiếng Anh và đề nghị họ nhận xét khách quan về phát âm tiếng Anh của bạn. Khi luyện tập thường xuyên trong môi trường tiếng Anh và được mọi người nhận xét, sửa lỗi giúp, phát âm cũng như tư duy về tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Khi đó, giám khảo cũng sẽ hiểu và đánh giá bạn cao hơn khi tham gia kỳ thi IELTS đấy.

Không có ngữ điệu

Ngữ điệu khiến cho lời nói của bạn thêm tự nhiên, lôi cuốn và có sự nhấn nhá trong từng câu chữ. Chúng cũng khiến người nghe dễ nắm bắt được trọng tâm của câu nói, thể hiện bạn đang muốn thể hiện quan điểm của bản thân trong câu đó như thế nào. Kể cả khi bạn phát âm các từ rõ ràng, ngữ điệu đều đều cũng sẽ khiến người nghe khó theo được bạn đang nói tới đâu. Hãy nhớ thay đổi ngữ điệu, âm độ, âm lượng và tốc độ khi nói để luôn giữ được sự chú tâm của người nghe vào những luận điểm quan trọng mà bạn đưa ra.

Nói quá ít hoặc quá nhiều

Phần thi IELTS Speaking có 3 phần, mỗi phần sẽ có thời gian giới hạn nhất định. Nếu bạn nói quá ít, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thể hiện hết khả năng tiếng Anh của mình cũng như những ý tưởng, quan điểm mà bạn cần phải diễn đạt. Tuy nhiên, nếu bạn nói quá nhiều, đầu tiên bạn sẽ có nguy cơ bị quá thời gian nói, ngoài ra, câu trả lời của bạn cũng sẽ trở nên bị lê thê, thiếu mạch lạc và đi xa khỏi chủ đề chính. Bạn có thể sử dụng 2-4 câu cho mỗi câu hỏi ở phần Part 1, Part 2 là phần có sẵn thời gian giới hạn và cố gắng nói từ 3-6 câu đối với mỗi câu hỏi trong Part 3.

Lặp lại nội dung câu hỏi

Trong IELTS Speaking và Writing, tiêu chí chấm điểm của giám khảo sẽ đánh giá cao những câu trả lời có vận dụng linh hoạt các từ vựng, cấu trúc, lời văn và quan điểm. Diễn đạt lại ý của câu hỏi theo một cách khác là con đường “tắt” giúp các bạn đạt được số điểm cao và ấn tượng hơn.

Ví dụ:

Câu hỏi: What are your favourite items of clothing?

Không nên: My favourite items of clothing are jeans and sweater.

Trả lời: I feel most comfortable wearing jeans and a sweater.

Học thuộc lòng các câu trả lời mẫu

Các giám khảo của IELTS thường là những người có kinh nghiệm chấm thi, chính vì thế họ sẽ rất dễ dàng nhận ra nếu bạn đang cố bắt chước lại một câu trả lời mẫu nào đó mà bạn nhớ hoặc đã học thuộc, và chắc chắn là bạn sẽ bị trừ điểm. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng luyện nói thật nhiều các chủ đề đa dạng của IELTS Speaking trước khi tham gia vào kỳ thi để có được kết quả tốt nhất.

Sử dụng quá nhiều từ nối không cần thiết

Các từ nối hay liên từ như however, for example, on the otherhand, first, second,… có vai trò giúp cho câu trả lời trở nên liên kết, chặt chẽ và có logic hơn. Tuy nhiên, nếu mật độ các từ nối này được sử dụng trong câu quá nhiều và dày đặc, bạn cũng có thể sẽ mất điểm một cách đáng tiếc. Việc lạm dụng quá nhiều liên từ sẽ khiến câu trả lời trở nên cứng nhắc như robot và không còn tự nhiên – một yếu tố quan trọng trong IELTS Speaking. Ngoài ra, các bạn cần chú ý những liên từ có tính chất trang trọng và thường được sử dụng trong văn phong viết thay vì văn nói, chẳng hạn như: furthermore, moreover,… Việc cố gắng sử dụng chúng trong câu trả lời sẽ khiến phần nói của bạn trở nên kém tự nhiên.

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts