024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Các bước ôn luyện thi IELTS cho người bắt đầu

Nhiều bạn sợ IELTS bởi nghĩ đó là một khái niệm cao siêu, khó để tiếp thu. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm, IELTS không khó như vậy, nếu như các bạn có cách tiếp cận đúng đắn và có lộ trình học phù hợp. Vậy, tự học IELTS có khó không, các bước ôn luyện thi IELTS như thế nào? Hãy cùng Oxford English UK tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé.

Bắt đầu với việc xác định mục tiêu ôn luyện thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là một kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh và là 1 kỳ thi theo chuẩn quốc tế, được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Nó là một điều kiện tiền đề để bạn có thể apply học bổng hay đi du học nước ngoài. IELTS khác rất xa với các kỳ thi tiếng Anh thường gặp ở Việt Nam. IELTS không kiểm tra theo kiểu đánh đố mà kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ, trong đó khó nhất ở 2 kỹ năng Speaking và Writing.

Trước tiên, để có một lộ trình tự luyện thi IELTS phù hợp thì bạn phải xác định được trình độ của mình thông qua những bài test. Bài test có thể được tổ chức bởi những trung tâm thi thử IELTS hoặc làm qua những bài test Online qua các trang đáng tin cậy trên mạng xã hội như https://luyenthiielts7.com/kiem-tra-trinh-do/.

Sau khi thực hiện xong bài test, bạn sẽ xác định được trình độ của mình đang ở mức độ nào. Từ đó việc ôn luyện IELTS sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì vậy bạn sẽ đưa ra được kế hoạch thực hiện mục tiêu cho bản thân. Đó có thể là kế hoạch học tập, du học hay tìm kiếm công việc lý tưởng.

Các bước ôn luyện thi IELTS cho người bắt đầu

Kỹ năng Listening

Các kênh youtube của BBC, VOA, Breaking news English, NEWS, TED là những nguồn tiếng Anh chính thống với ngữ pháp và phát âm tốt kèm theo cả bản phụ đề. Do đó, luyện nghe và chép lại phụ đề. Việc làm này giúp kỹ năng nghe của bạn cải thiện lên rất nhiều, bạn sẽ không dừng lại ở việc nhận biết âm thanh nữa mà nghe bạn có thể biết được đó là từ gì.

Những từ nào bạn không biết cách viết, hãy cố gắng đoán cách viết của từ đó, sau đó nghe đi nghe lại và kiểm tra lỗi của bài. Khi này bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn những gì bạn đã viết xuống, đặc biệt là các từ mà bạn phải đoán cách viết, giúp trau dồi vốn từ vựng hiệu quả.

Ngoài việc kiểm tra chính tả, bạn nên chú ý đến giọng điệu và cách phát âm, nhấn mạnh của người đọc, chú ý đến cách viết tên riêng cũng như các cách sử dụng ngôn ngữ của họ, như khi nào sử dụng dấu chấm, dấu phẩy, ngắt đoạn…Việc làm quen với giọng điệu và cách phát âm chuẩn tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện bài nghe trong kỳ thi IELTS hơn.

Kỹ năng Writing

Trong quá trình luyện viết, khi đã có thể viết thành các đoạn văn ngắn thuần thục, bạn nên kết hợp với việc luyện đề theo cấu trúc của bài thi Writing IELTS. Hãy bắt đầu với các đề thi của Task 1, học cách miêu tả bảng biểu, đồ thị,…để không bị bất ngờ khi thi thật. Khi trình độ của bạn đã cao hơn và khối lượng từ vựng của bạn cũng tương đối phong phú, hãy luyện làm các bài thi của Task 2. Task 2 là bài luận yêu cầu lập luận gãy gọn với các luận điểm, luận cứ phù hợp. Do đó, nếu bạn chưa nắm chắc về cách viết câu và chưa biết nhiều từ thì không nên tập viết Task 2. Đây là phương pháp tự luyện thi IELTS tại nhà rất hiệu quả.

Kỹ năng Speaking

Luyện speaking không chán như các kỹ năng còn lại, speaking là phải luyện với người nước ngoài, vừa có người nói chuyện vui vui, vừa có thêm bạn mới. Việc phát âm chuẩn, phát âm đúng và ngữ điểu lên xuống cực kỳ quan trọng trong speaking. Trước hết muốn phát âm chuẩn phải chịu khó nghe họ nói, để quan sát cách họ phát âm, đồng thời khi mình nói, phải nhờ họ sửa lại các lỗi phát âm của mình.

Bạn có thể thực hành nói trước gương , tự nói với bản thân mình. Có thể lựa chọn mỗi ngày một chủ đề. Đây là phương pháp khá thú vị mà bạn có thể thực hành bất kỳ khi nào có thời gian rảnh. Khi nói trước gương, bạn có thể nhìn thấy khẩu hình phát âm của bạn và từ đó tự mình chỉnh sửa các lỗi phát âm. Ngoài ra, khi nói một mình, bạn cũng sẽ không cảm thấy ngại ngùng, luyện tập để mình tự tin hơn.

Kỹ năng Reading

Nhiều người cho rằng reading là phần khó nhất và hóc nhất lúc ôn luyện thi IELTS. Vì vậy, cần phải có phương pháp và thực hành dạng này rất nhiều. Trình tự các bước làm bài Reading như sau:

Bước 1: Đọc câu hỏi trước khi đọc nội dung bài text  Đọc câu hỏi để giúp bạn định hướng được thông tin cần tập trung hơn hay cần tìm kiếm trong bài text. Ngoài ra, đọc câu hỏi trước cũng giúp bạn xem bài text viết về chủ đề gì và có nội dung chính như thế nào.

Bước 2: Đọc bài text 1 đến 2 lần để hiểu được nội dung của bài. Đây là lúc bạn áp dụng kỹ năng skimming và scanning của mình để đọc bài trong một khoảng thời gian khá hạn chế. Bạn nên giành thời gian nhiều hơn cho đoạn đầu tiên và đoạn cuối cùng, cũng như câu đầu tiên và câu cuối cùng của từng đoạn vì nó là những điểm mấu chốt hơn trong một bài đọc chứa những thông tin quan trọng. Lý do là hầu hết các đoạn văn hay các bài viết đều được viết theo kiểu quy nạp hay diễn dịch mà thôi. Định hướng và ghi nhớ trong đầu ý chính của từng đoạn vì nó sẽ rất quan trọng khi bạn trả lời các câu hỏi sau đó. Không nên dừng lại khi gặp các từ mới mà hãy đặt vào văn cảnh để nắm được nghĩa cơ bản của câu, hoặc không thì bỏ qua từ mới đó.

Bước 3: Bắt đầu trả lời với các câu hỏi chung như câu hỏi về nối heading (tiêu đề từng đoạn) vì nó thêm một lần nữa giúp bạn hiểu được cấu trúc của bài viết.

Bước 4: Tiếp tục trả lời những câu hỏi mang tính chất chi tiết hơn là các câu hỏi đi sâu vào chi tiết nào đó của đoạn text. Ví dụ như dạng điền từ để hoàn thành đoạn summary, cần chú ý xem đoạn đó summarize lại toàn bài text hay chỉ một số đoạn nào đó. Định hướng cho từ loại cần điền vào là danh từ, động từ hay tính từ và nội dung đó nằm ở đoạn nào trong bài. Sau đó, bạn cần đọc và gạch chân những từ ngữ liên quan đến từ bị thiếu, nhất là chú ý những từ đi trước và những từ đi sau từ bị thiếu đó. Vì đây thông thường là đoạn tổng kết lại đoạn text/ bài text, thứ tự của bài tổng kết sẽ theo sát thứ tự xuất hiện trong bài text. Theo nguyên tắc như trên, bạn phân tích ổ khóa rồi tìm chiếc chìa khóa tương thích, lưu ý manh mối quan trọng nhất là những từ được sử dụng chính xác trong bài text hoặc những từ đồng nghĩa của chúng. Chú ý dạng bài TRUE, FALSE, NOT GIVEN thường là dạng khó nhất.

Bước 5: Đọc lại lần cuối và hoàn thành những câu hỏi mà mình chưa làm được trước đó. Nếu còn thời gian bạn hãy rà soát lại những câu mình chưa chắc chắn để tìm ra đáp án khiến bạn cảm thấy tự tin khi ra khỏi phòng thi. Hãy luyện tập với những tài liệu mình đang có và sưu tập thêm để sửa sai càng nhiều thì khả năng đạt điểm cao trong phần IELTS READING càng lớn.

 

 

 

 

 

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts