024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

Bí quyết tự luyện kĩ năng Speaking IELTS tại nhà

Học tiếng Anh từ hồi mẫu giáo nhưng không phải ai cũng có khả năng “bắn tiếng Anh như gió”. Cứ mỗi khi nói tiếng Anh lại cảm thấy bí từ, không biết diễn đạt ý muốn ra sao. Vậy làm thế nào để tự luyện thành thạo kỹ năng Speaking trong IELTS tại nhà? Hãy cùng Oxford English UK tìm ra câu trả lời cho các bạn nhé!

4 tiêu chí chấm điểm Speaking IELTS

Một bài thi speaking IELTS sẽ có 4 tiêu chí chấm điểm. Đó là: fluency (nói lưu loát), pronunciation (phát âm), vocabulary (từ vựng) và grammar (ngữ pháp). Để việc luyện speaking IELTS được hiệu quả cao thì chúng ta sẽ có những phương pháp riêng phù hợp với từng tiêu chí.

Fluency và Pronunciation

Trong phần thi vấn đáp IELTS, đây là 2 tiêu chí chấm điểm quan trọng nhất. Để đạt được điểm cao ở mục này bạn có thể luyện tập thông qua các video TED Talk hoặc phim ảnh bằng tiếng anh. Khi xem phim, bạn nên chú ý vào ngữ điệu và cách phát âm của diễn viên. Sau đó, việc lặp lại nhiều lần lời thoại của nhân vật theo đúng ngữ điệu và cách phát âm đó sẽ giúp bạn nói được chính xác và lưu loát hơn.

Bí quyết tự luyện kĩ năng Speaking IELTS tại nhà

Khi bắt đầu luyện speaking IELTS tại nhà, bạn sẽ cảm thấy chưa quen với tốc độ nói của diễn viên. Lúc này việc bạn cần làm là tua chậm clip lại. Và tập nói thật chậm từng từ một cho rõ chữ. Từ từ tăng tốc độ nói lên và bạn sẽ đạt được độ lưu loát cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể thu âm và nghe lại đoạn nói để kiểm tra cách phát âm của mình.

Vocabulary và Grammar

Với tiêu chí Vocabulary, giám khảo cần tìm ở bạn là vốn từ vựng và khả năng dùng từ đúng ngữ cảnh. Vậy nên bạn có thể tìm đến những quyền sách về từ vựng như “Vocabulary for IELTS Advanced”. Hoặc bộ sách IELTS Cambridge để cập nhật cho mình các từ vựng mới. Những lúc học từ mới như thế này, điều bạn cần là sự kiên trì và một cuốn sổ, hoặc flashcard để ghi chép và ôn tập lại những từ vựng đã học. Đôi khi bạn cần phải gặp từ đó trên dưới 20 lần mới có thể hoàn toàn ghi nhớ nghĩa và cách sử dụng nó.

Đối với tiêu chí grammar, điều bạn cần là sử dụng đúng ngữ pháp và đa dạng cấu trúc câu. Để nâng cao điểm trong phần này, bạn nên học các nhiều dạng câu từ các sách về ngữ pháp tiếng Anh. Ví dụ như bộ sách online “Destination” hay “Grammar in use”. Sau đó, bạn làm bài tập cho thành thạo rồi áp dụng trực tiếp trong lúc luyện speaking IELTS luôn. Lúc luyện nói, nếu có lỗi thì bạn hãy sửa lại liền để tạo thành phản xạ.

Việc luyện speaking IELTS chỉ thật sự hiệu quả khi bạn luyện tập nó mỗi ngày như một thói quen. Vậy nên hay bắt đầu nó ngay với nguồn tài liệu dưới đây nhé.

2 phương pháp luyện Speaking IELTS tại nhà

Luyện nói theo chủ đề sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho bài thi speaking

Phần 2 và phần 3 của bài thi nói IELTS sẽ là những câu hỏi liên quan tới 1 chủ đề ngẫu nhiên. Vì thế bạn nên luyện speaking IELTS theo nhiều chủ đề. Để có thể thấu hiểu và nói chuyện một cách tự nhiên hơn. Và quan trọng không kém, việc luyện nói theo chủ đề sẽ giúp bạn có cơ hội tập luyện sử dụng từ vựng đúng hoàn cảnh.

Bí quyết tự luyện kĩ năng Speaking IELTS tại nhà

Khi bắt đầu tập nói, bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản hoặc gần gũi với bản thân. Ví dụ như sở thích hoặc ước mơ. Như thế bạn sẽ có hứng thú và tích cực tập luyện speaking IELTS mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần luyện nói nhiều chủ đề khác. Để chuẩn bị sẵn vốn từ và những kiến thức cần thiết cho bản thân.

Luyện speaking IELTS ngay tại nhà bằng các trang web và ứng dụng online

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và trang web giúp bạn luyện speaking IELTS ngay tại nhà. Mỗi chương trình sẽ có chức năng riêng để hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn cần nơi có những dạng câu hỏi chuẩn đề thi và câu trả lời mẫu thì IELTS Liz và IELTS Simon là những nơi hướng dẫn IELTS tốt và được nhiều người biết tới nhất. Nhưng nếu bạn muốn học cách phát âm từ vựng theo chủ đề thì có thể tham khảo ứng dụng điện thoại ELSA Speak hoặc Duolingo. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm người nói chuyện trực tiếp với mình để dễ dàng nhận feedback và sửa lỗi thì có thể tìm ngay đến ứng dụng Cambly.

Nên luyện thi IELTS ở đâu?

Hiện nay tại Hà Nội, có rất nhiều các trung tâm dạy IELTS uy tín, trong đó phải kể đến Oxford English UK, tại số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bí quyết tự luyện kĩ năng Speaking IELTS tại nhà

Oxford English UK luôn được các học viên tin tưởng bởi:

  • Giảng viên xuất sắc, chuẩn quốc tế, giàu kinh nghiệm thực chiến, Bạn sẽ không thể tin nổi sự tiến bộ nhanh chóng đến không ngờ của chính mình tự tin chinh phục điểm số mục tiêu.
  • Môi trường đào tạo truyền cảm hứng, giúp bạn vượt qua những giờ học IELTS đầy áp lực một cách nhẹ nhàng.
  • Tư vấn lộ trình học tập hiệu quả, chiến lược học tập rõ ràng.
  • Giáo trình hiện đại được thiết kế tinh gọn, hiệu quả được các chuyên gia IELTS tại Anh quốc kết hợp với các giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm tại Oxford English UK thiết kế, liên tục phát triển và hoàn thiện trong hơn 10 năm qua.
  • Chương trình bổ trợ đa dạng, củng cố và nâng cao kỹ năng cùng với các lớp học 1-1 miễn phí giúp các học viên nắm chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng làm bài, phát triển đồng đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đảm bảo điểm số mục tiêu.
  • Tham gia các lộ trình ôn thi IELTS tại trung tâm, bạn sẽ được cam kết bằng văn bản cho điểm số đầu ra của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts