024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

9 bí kíp cần lưu ý khi ôn luyện thi IELTS Writing

Muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS nói chung, bài thi IELTS Writing nói riêng đồng nghĩa với việc bạn vừa phải có kiến thức, vừa phải biết các kỹ thuật làm bài. Trong bài viết này, Oxford English UK sẽ chia sẻ với các bạn 9 bí kíp cần lưu ý khi ôn luyện thi IELTS Writing, giúp các bạn đạt điểm cao như mong muốn và tránh được việc bị trừ điểm đáng tiếc.

Bí kíp 1: Đừng viết quá nhiều

Nếu viết vượt quá số từ quy định trong Writing, bạn cũng sẽ không được cộng thêm điểm cho bài luận. Trong quá trình chấm thi, điều mà giám khảo IELTS quan tâm chính là chất lượng của bài viết, cách vận dụng từ vựng và ngữ pháp trong bài. Hơn thế nữa, nếu bạn dành thời gian viết quá nhiều, bạn sẽ không có đủ thời gian để kiểm tra lại bài viết trước khi nộp, điều này khả năng cao sẽ khiến bạn bị mất điểm, bởi giảm khảo chấm thi sẽ không thấy chất lượng trong bài viết của bạn.

Điểm IELTS Writing cao hay thấp phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng bài viết, về khả năng sử dụng ngữ pháp và độ phong phú của từ vựng, vì vậy, thay vì viết quá nhiều ý tưởng, bạn nên dành thời gian sắp xếp và bổ xung thêm lượng ngữ pháp và từ vựng để bài viết được hoàn thiện tốt hơn.

Bí kíp 2: Cũng đừng viết quá ít

Trong Writing, bạn phải hoàn thành lượng từ tối thiểu được quy định trong từng phần (task 1 viết tối thiểu 150 từ và task 2 viết ít nhất 250 từ). Nếu viết ít hơn số lượng từ được quy định, bạn chắc chắn sẽ bị trừ điểm.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn không cần phải đếm số lượng từng từ trong bài, thay vì vậy, hãy bắt đầu đếm số chữ trong dòng và đếm số dòng trong bài để ước lượng số từ bạn đang thiếu hoặc thừa so với quy định của đề bài thi IELTS.

Bí kíp 3: Dành thời gian đọc lại bài trước khi nộp

Nếu IELTS Writing yêu cầu bạn hoàn thành bài viết trong 60 phút, thì bạn chỉ nên hoàn thành các bài viết trong 55 phút, và với 5 phút còn lại, hãy dành thời gian để check lại chính tả bài một lần nữa. Trong quá trình viết bài, bạn sẽ khó lòng phát hiện ra lỗi sai. Tuy nhiên, nếu dành đủ thời gian kiểm tra lại, bạn sẽ kiểm tra được những lỗi mắc phải và điều chỉnh lại phù hợp. Như vậy, bạn sẽ có khả năng tránh được những lỗi sai mất điểm không đáng có.

Bí kíp 4: Dành thời gian cho task 2 nhiều hơn

Chúng ta đều hiểu rằng: dựa theo thang điểm IELTS, Task 2 luôn nhận được nhiều điểm hơn Task 1. Vì vậy, khi cầm trên tay đề thi IELTS Writing, điều đầu tiên bạn cần làm là lên ý tưởng viết task 2 ngay lập tức. Tốt hơn hết, bạn nên phân bổ thời gian viết và kiểm tra chính tả trong từng bài task (20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2) để có kế hoạch kiểm soát thời gian tốt hơn.

Bí kíp 5: Chú ý chữ viết trình bày cẩn thận và rõ ràng

Nếu chữ viết của bạn quá khó đọc, giám khảo chấm thi có quyền từ chối chấm điểm bài viết của bạn với lý do “không hiểu nội dung thí sinh đang viết”. Vì vậy, bạn nên cẩn thận hơn ngay từ những chữ viết nhỏ nhất để đảm bảo chắc chắn bạn không mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn và đáng tiếc.

Bí kíp 6: Trình bày các đoạn văn bản rõ ràng, mạch lạc

Tuy không phải là một trong những yếu tố chấm điểm của các giám khảo chấm thi, nhưng nếu bài viết được phần đoạn rõ ràng và có đủ 3 thành phần chủ yếu: mở bài, thân bài và kết bài. Thì chắc chắn bài viết đó sẽ được đánh giá khá chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng rất tốt với giám khảo chấm thi.

Bí kíp 7: Đừng viết lại câu hỏi

Có nhiều bạn thí sinh sử dụng câu hỏi trong đề bài làm câu chủ đề của bài luận, sau đó nhận được những điểm trừ mà không thể hiểu được lý do tại sao.

Nguyên nhân hiện tượng này bởi vì giám khảo chấm thi không tính số chữ trong bài luận lặp lại với câu hỏi. Vì vậy, sau khi trừ đi các câu bị lặp, có bạn rơi vào tình huống không viết đủ số chữ đề bài yêu cầu, dẫn tới mất điểm.

Vì vậy, thay vì sao chép, bạn nên sử dụng tới kỹ năng “paraphrase”, hay hiểu dễ hơn là diễn đạt lại câu hỏi bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa và giữ nguyên ý của câu gốc.

Bí kíp 8: Sử dụng đa dạng các cấu trúc trong bài

Để đạt được điểm số cao, bạn cần phải chứng minh khả năng vận dụng thành thạo các cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản tới phức tạp. Trước khi bắt tay vào viết bài, thí sinh thi IELTS cũng nên liệt kê các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đặc biệt liên quan tới chủ đề bài viết. Như vậy, các thí sinh dự thi sẽ có thể ghi nhớ và áp dụng những cấu trúc đặc biệt đó khi cần thiết, trong quá trình viết bài.

Bí kíp 9: Chú ý, đừng bị lạc đề

Tất nhiên rồi, ai cũng hiểu rằng, điều tối kỵ nên tránh nhất khi viết bài chính là lạc đề. Tuy nhiên, nhiều thí sinh đôi khi vì quá căng thẳng nên vẫn hiểu sai yêu cầu đề bài dẫn tới viết sai ý của câu hỏi. Vì vậy, Oxford English UK gợi ý, bạn nên lập dàn ý trước khi viết bài đề tránh bị lạc đề và triển khai kịp những ý chính cần thiết.

 

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts