024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

8 bí quyết để nâng cao kĩ năng IELTS Writing

Writing được nhiều bạn đánh giá là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng thi IELTS. Bởi vì với phần Viết, đòi hỏi bạn phải có ý tưởng, lập dàn ý và sử dụng các cấu trúc câu, từ vựng chuyên sâu thì mới đạt được điểm số cao. Vì thế, công cuộc luyện Writing có thể làm bạn chán nản. Hôm nay, Oxford English UK sẽ chia sẻ cho các bạn 10 tips để nâng cao kĩ năng IELTS Writing, giúp bạn viết bài nhanh và đạt điểm số cao hơn.

  1. Viết đủ số từ, đừng viết quá ít

Yêu cầu số từ là một tiêu chí quan trọng của Writing. Bạn cần viết tối thiểu 150 từ ở Task 1 và 250 từ ở Task 2. Vì thế, bạn cần phải viết đủ số từ theo quy định nếu không bạn sẽ không đạt được điểm số cao.

8 bí quyết để nâng cao kĩ năng IELTS Writing

Trong quá trình luyện tập Writing, hãy ước lượng bao nhiêu từ một dòng và viết khoảng bao nhiêu thì sẽ đạt được đủ số từ quy định. Mỗi người có một thói quen viết chữ khác nhau do đó bạn cần ước lượng riêng cho mình. Vì yêu cầu tối thiểu là 150 từ thì các bạn cần ước lượng nhiều hơn một ít nhé!

  1. Đọc kỹ câu hỏi và hướng dẫn cẩn thận để xác định rõ chủ đề

Trước tiên, việc vẫn luôn được đánh giá là quan trọng nhất trong tất cả các phần thi đó chính là phải đọc kỹ câu hỏi và các hướng dẫn được đưa ra. Hãy nghiên cứu và phân tích thật kỹ đề bài để xác định rõ chủ đề, sau đó hãy xây dựng cấu trúc bài viết và note lại những từ vựng phù hợp cần sử dụng trong bài.

  1. Bạn có thể viết Task 1 hay Task 2 trước nhưng hãy dành nhiều thời gian cho Task 2

Task 2 cần viết nhiều từ và ý hơn nên bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho Task 2. Bạn có thể viết nó trước hoặc sau tùy vào việc bạn đánh giá đề thi có dễ để triển khai hay không. Vì thế, điều này liên kết mật thiết với việc bạn lập kế hoạch về thời gian viết bài nhé.

  1. Sử dụng linh hoạt từ vựng và ngữ pháp trong diễn đạt, nên sử dụng những cụm từ có tính học thuật cao

Trong bài thi viết, giám khảo sẽ tập trung chú ý vào từ ngữ sử dụng cũng như cách diễn đạt trong bài viết của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng nhiều từ, cụm từ mang tính học thuật cao và sử dụng những lối diễn đạt dài, cao cấp một cách nhuần nhuyễn để ghi điểm trong phần này.

8 bí quyết để nâng cao kĩ năng IELTS Writing

  1. Viết rõ ràng, trình bày đẹp

Luyện viết là luyện cả chữ viết và trình bày. Đây không phải là tiêu chí để chấm điểm nhưng nếu trình bày rõ thì giám khảo sẽ hiểu ý của bạn và cho bạn đạt điểm cao hơn. Dù cho bạn viết hay nhưng chữ không rõ, trình bày không logic và rõ ràng thì giám khảo sẽ khó hiểu ý để cho bạn điểm cao hơn. Khi viết hãy cách đoạn theo từng ý, phân bố rõ ràng nhé!

  1. Không bê nguyên câu hỏi trong đề thi vào bài

Một điều tối kỵ mà rất nhiều thí sinh mắc phải đó là việc bê nguyên câu gợi trong đề bài vào bài viết của mình. Trên thực tế, điều này sẽ là một trong những cơ sở để giám khảo trừ điểm bài viết của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng những câu từ khác để diễn đạt lại trong bài viết của mình.

  1. Đừng viết quá nhiều

Yêu cầu là viết tối thiểu số từ nhưng bạn cũng đừng viết quá nhiều. Bởi viết quá nhiều đôi khi sẽ thành lan man, không cô đọng ý nếu trình của bạn chưa thực sự cao. Và điều đó sẽ làm bạn mất điểm. Viết nhiều mà không hay thì thực sự sẽ làm bạn giảm điểm số.

Hãy luyện tập viết đủ số từ và nếu đã cảm thấy viết kha khá thì hãy dành thời gian để kiểm tra lại ngữ pháp và từ vựng của bài viết. Những người có trình độ cao thì họ sẽ không cần nhiều thời gian để kiểm tra thì họ có thể viết nhiều hơn nhưng nếu chưa tự tin thì bạn nên dành thời gian kiểm tra bài viết nhiều hơn nhé!

  1. Lập kế hoạch về thời gian viết bài

Bạn bắt đầu đặt bút viết khi thời gian điểm và dừng bút khi hết thời gian? Hãy bình tĩnh. Khi bắt đầu, bạn nên đọc kỹ câu hỏi và lập kế hoạch về thời gian viết bài. Những ý tưởng tuôn ra trong đầu hãy ghi lại và lập dàn ý sau đó mới viết nhé. Bạn dành một vài phút đầu đọc và lên ý tưởng, dàn ý cho bài viết. Và cuối cùng dành vài phút để check lỗi, từ vựng, ngữ pháp cuối giờ nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts