024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

8 bí quyết để học từ vựng nhớ lâu khi luyện thi IELTS

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định band điểm của bạn khi luyện thi IELTS. Kho từ vựng IELTS là một nguồn tri thức khổng lồ và chia theo nhiều cấp độ khó dễ. Trong quá trình luyện thi IELTS, các bạn rất lúng túng trong việc học từ vựng và làm sau để nhớ lâu những từ vựng mình đã học. Vậy hãy cùng Oxford English UK tìm kiếm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

 1. Đọc những từ vựng đã học rồi hằng ngày, học cách phát âm, cách dùng và câu ví dụ

Cách học Vocabularies là các bạn phải đọc đi đọc lại 1 từ vựng nhiều lần. Có bạn hỏi nhiều lần là bao nhiêu lần thì câu trả lời là ngày nào các bạn cũng phải liếc qua thì mới nhớ được nhé!

 1. Không học lan man, học đúng trọng tâm và luôn phải ôn bài

Học phải đúng trọng tâm, không học lan man, học ít mà chắc chắc, áp dụng được viết thành, thì hơn là học nhiều mà chả dùng được nhé!

 1. Không nên dùng những từ mà mình không chắc chắn vào bài viết IELTS Writing, mà nên tra kĩ lưỡng từ điển trước khi viết

Khi đi thi chỉ dùng từ vựng mà chắc chắn nhất, tức là vocabularies mà giáo viên đã sửa và bạn đã dùng thành thạo, còn không thì dùng từ cùi mà đúng còn hơn là dùng từ khó mà sai nhé!

Các bạn phải tìm hiểu cặn kẽ một từ:

 • Tìm hiểu về nghĩa của từ

Đừng cố học một từ mà bạn chưa hiểu rõ nghĩa chúng. Một từ vựng tiếng Anh không bao giờ chỉ có một ý nghĩa đơn lẻ, chúng sẽ thay đổi khi được đặt vào một hoàn cảnh nhất định. Có nhiều trường hợp, một từ vựng quen thuộc được đặt trong bối cảnh khiến nó thay đổi nghĩa đến mức bạn không thể đoán được.

Ví dụ: drawback

Các bạn vẫn biết đến từ drawback với nghĩa là mặt hạn chế, nhược điểm. Nhưng nếu đứng ở khía cạnh kinh tế, drawback có nghĩa là số tiền thuế quan được giảm đối với hàng xuất khẩu.

 • Tìm hiểu về phát âm của từ

Một lưu ý khác đó là về phát âm của từ. Bạn đã bao giờ nghe nói đến việc đổi trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa của từ chưa?

Nếu rồi, chắc hẳn bạn cũng đã nghe về quy luật trọng âm: thông thường, danh từ có 2 âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất nhưng động từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai.

Còn một trường hợp về phát âm mà bạn cũng cần lưu ý, nhiều từ vựng trong tiếng Anh có cách phát âm khá “lạ” so với cách viết của nó nên các bạn lại càng cần phải cẩn trọng. Và trong các bài nghe, đề bài sẽ không ít lần nhắc đến chúng làm bạn khá bối rối.

Ví dụ: Sword [sɔ:d]: thanh kiếm – âm “w” là âm câm, không ít bạn đọc từ này thành [swɔ:d]

 1. Không nên học từ vựng nhồi nhét, mà nên chia nhỏ và ngày nào cũng nên ôn tập những từ đã học

Không học kiểu nhồi nhét, không học kiểu 100 từ/1 ngày xong rồi bỏ luôn, không bao giờ xem lại. Cách học là học 1 ngày/vài từ, cơ mà ngày nào cũng phải xem lại và áp dụng.

 1. Tìm những cách học từ vựng khác thú vị như IELTS FLASHCARD

Các bạn nên tìm kiếm những cách học từ vựng nào mà dễ học và các bạn yêu thích nó, ví dụ như tìm kiếm những Flashcard theo từng chủ đề để các em có thể vừa học vừa giải trí. Đó cũng là cách học khá hay, mà các em có thể tham khảo và nên tranh thủ học với Flashcard mọi lúc mọi nơi để nhớ từ vựng IELTS được lâu nhé!

 1. Tập thói quen tra từ điển cho những từ không chắc chắn về cách dùng

Các bạn nên tập thói quen tra từ điển kĩ càng, những từ nào không nhớ được cách dùng, bằng mọi giá phải tra từ điển để nhớ kĩ cách dùng mới được viết vào bài IELTS Writing nhé!

 1. Nên học từ vựng theo các Topic

Một cách học từ vựng hiệu quả nữa là các bạn học nhóm lại theo từng Topic và nên học có trọng tâm nhé!

 1. Tìm hiểu các từ vựng liên quan (Word family, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa…)
 • Các dạng từ xung quanh

Một từ vựng luôn được có các hình thức danh – tính – động – trạng. Vậy là bạn học một từ mà lại biết thêm khá nhiều từ xung quanh rồi!

Ví dụ: encourage (v): khích lệ, cổ vũ

encouragement (n): niềm động viên, niềm khích lệ

encouragingly (adv): khích lệ, cổ vũ

 • Collocation liên quan

Đừng bao giờ quên học collocation khi bạn học một từ vựng. Học collocation kèm theo từ vựng không chỉ giúp bạn học từ vựng được dễ dàng, mà trên thực tế, bạn sẽ cần nhiều đến collocation hơn là một từ đơn lẻ. Vậy nên hãy tìm đến từ điển Ozdic để tìm đến Collocations của từ nữa nhé.

 • Từ vựng đồng nghĩa

Hãy tra từ đồng nghĩa của nó trong từ điển Thesaurus bạn nhé.

Ví dụ: fluctuate (v): dao động

Có các từ đồng nghĩa mà bạn cần biết: rise and fall, unstable (adj)

Học các từ đồng nghĩa còn là hình thức tích lũy từ vựng hiệu quả. Nếu bạn đã nghe tới việc học từ vựng theo chủ đề thì học từ đồng nghĩa là một phần trong cách học đó.

Nếu bạn không biết làm cách nào để tìm được những từ đồng nghĩa, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của từ điển Oxford hoặc thông qua các cuốn sách chuyên về các từ đồng nghĩa.

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts