024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

6 phương pháp tự luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Kỹ năng thi Reading IELTS là kỹ năng giúp các thí sinh tương đối dễ ghi điểm hơn trong IELTS nên nhiều bạn có tâm lý coi nhẹ, không ôn kỹ phần này. Tuy nhiên, sự chủ quan sẽ khiến bạn dễ mất điểm ở những phần đơn giản nhất. Hãy cùng Oxford English UK tham khảo 6 phương pháp tự luyện thi IELTS Reading đơn giản và hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đọc càng nhiều càng tốt

Nỗi sợ lớn nhất của đa số người mọi người khi tự luyện thi IELTS Reading tại nhà đó chính là phần này vừa dài, lại vừa khó. Khiến người học không thể năm bắt được nội dung, cũng như những ý để trả lời những câu hỏi trong bài thi (Đọc trước quên sau, đọc xong nhìn câu hỏi lại phải mò lại…).

6 phương pháp tự luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Muốn chiến thắng nỗi sợ này, các bạn cần đọc thật nhiều. Ngoài việc đọc trong sách hoặc các tài liệu luyện thi, các bạn có thể tham khảo thêm các các nguồn khác như:

Báo New York Times: https://www.nytimes.com/

Tờ Economist: https://www.economist.com/

Báo BBC: https://www.bbc.com/vietnamese

Ngoài việc giúp các bạn mở rộng và đa dạng kho từ vựng của mình, việc đọc nhiều còn giúp bạn quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết. Cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn chứa nhiều từ mới mà bạn không biết.

Ở thời điểm ban đầu các bạn không nên kỳ vọng quá nhiều về việc hiểu hết các từ vựng bới kể cả người bản xứ đôi khi cũng còn khá xa lạ với những từ vựng học thuật. Phương pháp tự luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất là bạn phải làm quen với cách tư duy và cách viết câu của người bản xứ.

2. Phân bổ thời gian hợp lý

Chia thời gian hợp lý là một điều vô cùng quan trọng, bởi bài thi IELTS thường khá dài nhưng thời giạn lại hạn chế. Chính vì thế, các bạn cần phải quyết định phân chia thời gian làm sao cho hợp lý như:

Bao nhiêu thời gian cho việc đọc đề bài trước khi trả lời

Bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi

Và bao nhiêu thời gian cuối giờ để kiểm tra lại và xem những câu mà mình chưa làm được…

Không có một công thức chung nào cho việc phân bổ thời gian cho từng câu hỏi và đoạn văn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là hãy làm thật nhiều đề thi thử và cố gắng hoàn thành bài thi trong vòng 50 phút. Điều đó sẽ đảm bảo khi thi thật, bạn có thể hoàn thành bài thi IELTS trong thời gian quy định.

3. Luyện tập Skimming, Scanning

Skim – Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính

Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn

6 phương pháp tự luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Đây là 2 kỹ năng thi Reading IELTS quan trọng nhất. Các bạn không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý đến thành phần chính của câu (CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ) chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

4. Hãy gạch chân các từ khóa quan trọng

Việc gạch chân là một hành động vô cùng hữu ích dành cho bạn khi ôn luyện thi IELTS Reading. Giúp người học dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn, đảm bảo không bị sai lệch.

Từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bút dạ để highlight, hỗ trợ tốt hơn trong việc đánh dấu.

5. Phân tích lỗi sai

Một sai lầm kinh điển của rất nhiều bạn tự luyện thi IELTS tại nhà thường mắc phải, đó chính là quá chú tâm vào việc làm bài tập và luyện đề. Bởi các bạn nghĩa rằng càng làm nhiều đề thì kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ nhanh. Nhưng thực tế không phải vậy.

6 phương pháp tự luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Nếu chỉ làm mà không phân tích lỗi sai, các bạn sẽ rất dễ mắc những lỗi tương tự trong quá trình làm bài mà không hề nhận ra điều đó. Vì thế, khi làm xong bài Test các bạn đừng chỉ check câu trả lời và tính điểm. Hãy tự đặt câu hỏi cho mình là “Tại sao mình lại sai câu này?” hay “Mình đã hiểu sai vấn đề ở đâu?”… để hiểu được lỗi sai của mình và tránh lặp lại lỗi này trong các bài thi IELTS sắp tới. Đây cũng chính là cách học IELTS vô cùng hiệu quả đấy nhé.

6. Bổ sung từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày

Như các bạn đã biết từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS Reading, không chỉ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu mà nó còn giúp bạn trả lời nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp.

Chính vì thế, các bạn nên không ngừng bổ sung và nhắc lại những từ vựng mà mình đã học mỗi ngày thông qua việc đọc thật nhiều và note lại.

Bên cạnh đó, bạn nên kết nối các từ đã học với các cụm từ và đặt câu… sẽ giúp bạn hiểu nội dung và cách sử dụng từ vựng một cách tốt hơn. Cũng như hỗ trợ cho việc chém gió thành bão trong bài thi IELTS Writing. Vì vậy hãy chăm chỉ, thu nhặt mỗi ngày các bạn nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts