024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

6 lỗi sai ngữ pháp phổ biến trong IELTS Writing Task 1&2

Trong 4 tiêu chí chấm IELTS Writing thì việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp là dễ mắc lỗi nhất vì bạn vừa phải dùng nhiều từ vựng và kiến thức ngữ pháp rộng vừa phải đảm bảo tất cả phải chính xác trong thời gian thi ngắn nhiều áp lực. Oxford English UK sẽ chỉ ra tất tần tật những lỗi sai về ngữ pháp khi làm bài thi IELTS Writing.

 1. Lỗi sử dụng từ viết tắt/rút gọn

Nhiều bạn có thói quen rút gọn từ khi có “not” và động từ “To be”, tuy nhiên nó chỉ phù hợp cho văn nói và lối viết không trang trọng, hãy từ bỏ ngay thói quen này nếu không muốn bài thi IELTS của mình bị trừ điểm một cách ngớ ngẩn nhé!

Sử dụng “cannot” thay vì  “can’t”

Sử dụng “will not” thay vì “won’t”

Sử dụng “it is” thay vì “it’s”…

 1. Lỗi viết số thay vì viết chữ

Viết số thay vì viết thành chữ được xem là lỗi thường gặp nhất trong các bài thi IELTS Writing vì đã thành thói quen của hầu hết mọi người.

6 lỗi sai ngữ pháp phổ biến trong IELTS Writing Task 1&2

Ví dụ:

Recent research indicates that only 4 out of 10 individuals in Vietnam do not have smart phones.

=> Recent research indicates that only four out of ten individuals in Vietnam do not have smart phones.

Nếu vậy có phải tất cả số liệu đều phải viết bằng chữ?

Câu trả lời là KHÔNG !!

Quy tắc đơn giản:

 • Đối với với những số có thể được viết bằng một từ thì bạn nên viết chữ thay vì viết số, chẳng hạn như “ Five” thay cho “5”.
 • Đối với những số dài như số năm (1995, 2019…) hoặc số liệu thống kê trong bài Writing Task 1, bạn có thể viết ra thành số.
 1. Lỗi ghép hai câu đơn bằng dấu phẩy

Có phải bạn thường ghép hai câu đơn riêng biệt thành một câu ghép cách nhau bằng dấu phẩy không? Nếu có, hãy bỏ ngay nhé vì để biến 2 câu đơn thành một câu phức, Bạn phải sử dụng thêm từ ngữ và ngữ pháp chứ không thể đơn thuần dùng một dấu phẩy là xong.

Ví dụ:

 • This is because more ways of communication are now available, people are now being connected through mobile phones and a range of network devices.

=> This is because more ways of communication are available and people are being connected through mobile phones and a range of network devices. (phải thêm “and” để kết nối 2 câu).

 • We can witness a shortage of steel, industrial output has increased by five percent.

=> Despite a shortage of steel, industrial output has increased by five percent. (thêm cấu trúc despite để kết nối 2 câu).

Bạn nên học thêm cách sử dụng các câu phức với liên từ như: Although, Even though, Nonetheless, In spite of, Despite, Unless, As long as, Provided, Providing, Which, Who, Where, What, In which,…

 1. Lỗi dùng danh từ số ít, số nhiều, đếm được, không đếm được

Một dấu hiệu “s/es” hoặc danh từ đặc biệt nhỏ thôi nhưng dễ gây ra lỗi lầm quan trọng và thường gặp nhất trong bài viết IELTS. Mặc dù, các bạn nắm vững khi nào nên sử dụng “s” hoặc “es” nhưng khi viết bài lại luống cuống và “bỏ quên”.

6 lỗi sai ngữ pháp phổ biến trong IELTS Writing Task 1&2

Ngoài ra, bạn còn dễ nhầm lẫn khi thêm đuôi “s” hoặc “es” vào một số danh từ đặc biệt không đếm được luôn ở dạng số ít, ví dụ:

Advice: Lời khuyên

Information: Thông tin

Research: Nghiên cứu

Progress: Tiến độ

Evidence: Chứng cứ

Knowledge: Kiến thức

Education: Giáo dục

Entertainment: Giải trí

Happiness: Hạnh phúc

Traffic: Giao thông

Money: Tiền bạc

Lưu ý: Danh từ không đếm được không thể sử dụng trong các trường hợp:

a plural verb: There were many traffic in the city.

a number: three advice, four food

a few, a couple, many, a number of: a number of literature, a few research

a/an: a happiness, an entertainment

Ví dụ:

Recent researches have shown…

=> Recent research has shown…

Two advices I would give are…

=> Two pieces of advice I would give are…

A number of information shows…

=> A lot of information shows…

 1. Sử dụng mạo từ “the” không hợp lý

Có thể nói “THE” là một trong những lỗi phổ biến và khó trị nhất khi học tiếng Anh. Trong tiếng Việt của chúng ta không hề dùng mạo từ, nên khi học tiếng Anh, bạn sẽ thấy lạ lẫm và khó nhớ.

6 lỗi sai ngữ pháp phổ biến trong IELTS Writing Task 1&2

Một số trường hợp sử dụng “The” như sau:

 • Tên riêng của một nhóm quốc gia hoặc các tiểu bang: the USA, the UK, the Middle East, The UAE, Vietnam, Korea, Singapore, India…
 • Số thứ tự: the first of day of the month, the second survey shows, the last day of the year…
 • So sánh nhất: the shortest, the longest, the lowest, the highest…
 • Những danh từ khi bạn nói về một người, một nơi hoặc một vật cụ thể: the government of Vietnam, the river of Saigon, the man across the road…
 • Những danh từ mà chỉ có duy nhất nó trên thế giới: the Internet, the planet, the environment, the ozone layer, the atmosphere…
 • Những danh từ khi bạn thường nói có nhiều hơn một: governments around the world, rivers in Saigon, motorbikes in Vietnam…
 • Trước danh từ mô tả tình huống, quá trình, sự thay đổi: over the years the development of the town accelerated, the frequency of violent crime decreased over the period, the improvement in living standards.

Vậy khi nào không sử dụng “the”?

 • Viết về những thứ chung chung, bạn có thể bỏ “the” và sử dụng số nhiều.

Ví dụ: Dogs don’t like cats, people with dyslexia have reading problems, Japanese cars are very reliable, German products are very high quality.

 • Một nơi duy nhất hay quốc gia: Ireland, China, Vietnam, Europe, South America.
 1. Lỗi dùng thì của động từ

90% các bạn đi thi phạm vào lỗi dùng sai thì của động từ. Bạn chú ý đa phần đề thi luôn đề cập đến những vấn đề nóng hổi, tất cả các câu hỏi đều ở dạng trình bày ý kiến, quan điểm, hoặc một vấn đề hàng ngày đang còn gây nhức nhối và đang cần tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

Vì vậy, không thể sử dụng thì quá khứ đơn vì nó miêu tả sự việc trong quá khứ. Thay vào đó nên dùng Hiện tại đơn, Hiện tại hoàn thành, Tương lai đơn, Tương lai dự định.

Tất cả 12 thì tiếng Anh mà bạn vẫn dùng “nhầm thì” trong câu:

Hiện tại đơn

Hiện tại tiếp diễn

Hiện tại hoàn thành

Hiện tại hoàn thành tiếp diễn

Quá khứ đơn

Quá khứ tiếp diễn

Quá khứ hoàn thành

Quá khứ hoàn thành tiếp diễn

Tương lai đơn

Tương lai tiếp diễn

Tương lai hoàn thành

Tương lai hoàn thành tiếp diễn

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts