024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

6 lí do khiến điểm IELTS Listening không được cải thiện

Việc ôn luyện thi IELTS Listening sẽ chỉ phát huy hiệu quả khi các bạn nắm được đúng phương pháp học cũng như phương pháp làm bài. Nhiều bạn trải qua một giai đoạn tự ôn tập tại nhà nhưng vẫn không thể cải thiện được band điểm. Vậy lí do thực sự là gì? Hãy cùng Oxford English UK đi tìm lời giải đáp và các cách khắc phục nhé.

  1. Vấn đề trong lúc nghe

Khi đoạn băng được phát bạn cần giữ sự tập trung cao độ nhất. Việc nghe và hiểu được cách phát âm (nhất là những cuộc hội thoại của người Anh) luôn gây khó dễ rất nhiều cho thí sinh. Nếu bạn không nhận ra phát âm của một từ và cố đoán nghĩa từ đó, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề phát sinh hơn khi bỏ qua nhiều phần sau nữa.

Làm sao để biết nhận biết các từ có phát âm gần giống nhau? Trong lúc đoạn băng được phát, bạn cần nhận ra chủ đề của đoạn đối thoại càng sớm càng tốt. Vì khi bạn không biết được chủ đề của cuộc đối thoại, bạn dễ bị lúng túng và không thể nhận ra sự khác nhau giữa những từ phát âm gần giống nhau như ‘wood’ và would’, ‘curds’ và ‘cards’.

Bạn cần nhận ra dấu nhấn của các từ và nghe được càng nhiều càng tốt bằng cách luyện nghe các bản tin của TV News, Talk Shows, các chương trình truyền hình thực tế…Sau đó, bạn mới nên nghe thật nhiều đoạn băng mẫu, làm nhiều mock test hơn để nâng cao đáng kể khả năng nghe của mình.

  1. Lỗi chính tả

Đây là lỗi mà các thí sinh thường mắc phải trong lúc viết quá vội. Thường thì họ khó phát hiện các lỗi khi viết những từ dài và khó, ví dụ như từ “mischievous” thành “mischivous”. Dễ nhận thấy rằng hai từ tuy có cách viết khác nhau nhưng phát âm vẫn giống nhau, vì thế khó nhớ hơn trong lúc học từ.

Lỗi này cũng xảy ra tương tự với từ “beginning” thành “begining”.

Bạn có thể tra google ‘’Frequently misspelled the word’’ và luyện tập những từ được gợi ý. Để chuẩn bị cho kì thi có độ khó cao như IELTS thì bạn phải có sự chuẩn bị thật tốt và tránh mắc phải các lỗi ngớ ngẩn. Càng luyện tập nhiều với một sự tập trung cao độ nhất định, bạn sẽ càng nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt. Sai chính tả là một trong những lỗi thí sinh hay mắc phải và mất điểm oan nhất, nhưng nếu bạn có vốn từ vựng và khả năng chính tả tốt thì sẽ tránh được lỗi này rất dễ dàng.

  1. Lỗi ngữ pháp

Bạn rất dễ mắc phải lỗi này nếu bạn không thật vững ngữ pháp. Trong hầu hết các trường hợp thì lỗi ngữ pháp sẽ không được chấp nhận và bị chấm sai ngay. Một điều cần lưu ý nữa trong kì thi IELTS là ngữ pháp chiếm đến 25% số điểm của bạn. Lỗi ngữ pháp sẽ khiến mọi nỗ lực của bạn đi toi và ảnh hưởng không nhỏ đến band điểm chung của bạn đấy.

Các thí sinh thường mắc phải các lỗi như viết dạng số ít, số nhiều, dùng sai “s’’ với “es”. Nếu có vốn ngữ pháp vững chắc và chịu khó luyện tập thường xuyên, bạn sẽ không mắc phải những lỗi này trong kì thi thật.

Ngoài ra, bạn nên tập trung nghe đoạn băng để đoán chính xác các câu trả lời sẽ là số ít hay số nhiều. Chúng ta hãy cùng phân tích ví dụ sau: “A National Library should keep all popular national journals,… and papers.”

Nếu bạn nghe được “Magazine”, bạn phải viết lại là “magazines” vì các từ khác trong câu đã ở dạng số nhiều rồi. Do đó, câu trả lời chính xác phải là “magazines”. Đây là một ví dụ rất cơ bản.

Nếu bạn có vốn ngữ pháp vững chắc, bạn sẽ phân biệt được điểm khác nhau giữa “countable nouns”(danh từ đếm được) và “uncountable nouns” (danh từ không đếm được). Ví dụ: “He gave us a lot of information. She gave me a lot of news.”Chính vì vậy, bạn cần có vốn ngữ pháp rất vững chắc để tránh mắc lỗi này.

  1. Không đọc phần hướng dẫn làm bài

Bạn phải đọc phần hướng dẫn thật kĩ , nếu không bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối khác. Nếu phần hướng dẫn ghi là “Write in not more than two words’, bạn chỉ được viết tối đa hai từ nếu không bạn sẽ bị mất điểm.

Thỉnh thoảng, đề sẽ yêu cầu bạn khoanh tròn phương án trả lời đúng. Có thể sẽ có đến hai câu trả lời đúng và nếu không lưu ý điều này (đã được ghi trong phần hướng dẫn) bạn sẽ lúng túng và thiếu sót.

  1. Mất tập trung

Không ai có thể hiểu hết từng từ một có trong đoạn băng, thế nhưng nhiều thí sinh lại hay lo lắng quá mức khiến họ mất tập trung và mắc phải các lỗi trong lúc làm bài. Vì vậy đừng lo lắng nếu bạn chỉ bỏ sót một hai từ, bạn vẫn có thể làm tốt bài thi của mình nếu xác định chính xác các từ khóa.

Có một bẫy hay xuất hiện trong IELTS Listening là sẽ có một người trong cuộc đối thoại đưa ra các thông tin sai rồi họ nhanh chóng sửa lại thông tin đúng. Nếu các thí sinh không tập trung lắng nghe thì rất dễ bị mắc phải bẫy này. Mất tập trung là điều cực kì tối kỵ khiến bạn mất nhiều điểm.

Chúng ta cùng phân tích thử ví dụ: Một người nói số điện thoại của họ là 25789432 và ngay lập tức anh ta sửa lại thành 25789342. Nếu chưa nghe được đoạn sau mà bạn đã viết đáp án vào thì sẽ mất điểm ngay.

Bạn cần chú ý đến các từ như “sorry” hay “oh! I say wrong” bởi chúng là các dấu hiệu giúp bạn phát hiện thông tin được đưa ra là thông tin sai và sẽ nhanh chóng được thay thế bởi một thông tin khác nữa. Đặc biệt trong section 1 của bài thi IELTS Listening, thí sinh sẽ gặp nhiều bẫy đánh lừa như thế này hơn.

  1. Vừa đọc đề vừa nghe

Điểm khác nhau quan trọng giữa lắng nghe và nghe (vô thức) là bạn có sự tập trung cao độ nhất. Trong lúc lắng nghe, bạn dễ dàng tìm được câu trả lời do đã đọc đề kĩ từ trước. Viết tắt các câu trả lời của bạn lên đề để tập trung lắng nghe đoạn băng. Khi đoạn băng kết thúc, bạn sẽ có dư thời gian để ghi các đáp án lên phiếu trả lời. Mỗi phần của bài thi đều được sắp xếp và tổ chức rất chặt chẽ theo trật tư nhất định. Nếu bạn đã biết rõ những việc nên và không nên làm thì chẳng việc gì phải lo lắng cả.

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts