024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

5 lỗi sai thường gặp khi ôn thi IELTS Reading

IELTS Reading được coi là 1 trong những kĩ năng “gỡ điểm” khi làm bài thi IELTS. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể dễ dàng đạt được band IELTS Reading 8.0 trở lên bởi chăm chỉ luyện nhiều đề thôi là chưa đủ, các bạn cần có những bí quyết ôn thi hiệu quả và nắm được những lỗi sai cần tránh thì mới tránh được việc mất điểm đáng tiếc. Trong bài viết này, Oxford English UK sẽ chỉ ra cho các bạn.

  1. Tra hết tất cả các từ trong bài Reading

Có thể lỗi sai này không nhiều người mắc phải nhưng lại là một lỗi “muôn thuở” của các thí sinh khi mới ôn IELTS. Các bài đọc IELTS được trích từ các bài báo khoa học về các chủ đề trong cuộc sống và có sử dụng một lượng rất lớn các từ chuyên ngành. Việc tra từ điển hết hoặc gần hết các từ là điều không thể cũng như rất mất thời gian và không giải quyết được các bạn sẽ làm tốt bài.

=> Bí kíp: Trong quá trình ôn luyện, bạn chỉ nên tra những từ được coi là mấu chốt trong bài, tức là những từ nếu không tra thì bạn không thể hiểu được ý kiến, cảm xúc, thái độ (yêu thích, chê bai, chỉ trích, trung lập) của người viết.

Ví dụ: “When a nucleus of one of these elements is struck by a free neutron, it breaks down into lighter nuclei which fly apart at high speed, colliding with surrounding atoms”. Với câu này, có thể bạn không cần tra các từ “nucleus” hay “nuclei” hoặc “neutron”, nhưng câu sẽ rất khó hiểu nếu như không có các từ quan trọng như “struck”, “colliding with”, “surrounding”. Vậy những từ quan trọng là gì? Những từ quan trọng là những từ khi mà bạn che chúng đi thì gần như bạn không thể hiểu câu đó đang nói về cái gì nữa.

Đây là một câu khá dễ hiểu và không bao gồm quá nhiều từ chuyên ngành khó hiểu nên có thể bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn lắm với câu này. Tuy nhiên với những câu khó hơn, bao gồm những từ dài hơn thì bạn cũng hãy làm theo cách trên của mình nhé, đó là sau khi làm xong chỉ tra những từ quan trọng giúp bạn hiểu được ý nghĩa của cả câu.

  1. Cố gắng để hiểu hết nội dung của cả bài text

Một task trong Reading sẽ tương đối dài, và với 20 phút làm bài cho mỗi task thì việc hiểu hết nội dung của cả task là không cần thiết. Có thể chúng ta sẽ làm đúng một số câu đầu tiên, tuy nhiên thì IELTS cần tốc độ, nếu đọc kỹ để hiểu hết thì có thể chúng ta sẽ phải bỏ trống (hoặc khoanh bừa) rất nhiều vì không kịp thời gian.

=> Bí kíp: Đọc lướt cả bài để vừa nắm được ý chính của bài text và vừa định vị được thông tin nào nằm ở đoạn nào. Sau đó đọc câu hỏi để xem câu hỏi hỏi chúng ta điều gì rồi xác định “khu vực” mà thông tin đang “lưu trú”.

  1. Khả năng paraphrase chưa tốt

Paraphrase là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cả Listening và Reading. Câu hỏi nhiều lúc không hề khó mà chính là đề thi đang thử thách khả năng hiểu theo nhiều hướng của thí sinh.

Ví dụ: “rotate” có thể thay bằng “move around”, hoặc cả câu được paraphrase.

Ví dụ như “There is no point in taking extra classes” có thể thay bằng “People see few advantages in taking classes after school”. Các bạn thí sinh nên đọc nhiều hơn để hiểu về cách paraphrase, giúp cho việc hiểu các câu hỏi và chọn đáp án được dễ dàng hơn.

  1. Dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi

Đây là vấn đề mà không ít người học IELTS mắc phải. Với mỗi câu hỏi khó thì việc dành nhiều thời gian cho câu đó là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi câu hỏi đều có số điểm ngang nhau vì vậy bạn không cần phải tốn nhiều thời gian vào một câu hỏi mà bạn đang cảm thấy vướng mắc.

Bạn hãy nhớ rằng bạn chỉ nên dành tối đa một phút rưỡi cho mỗi câu hỏi. Nếu làm mãi mà không ra câu trả lời thì bạn hãy đánh dấu nó lại để sau khi làm xong toàn bộ bài đọc bạn có thể dễ dàng kiểm tra lại và tìm ra đáp án.

  1. Trả lời câu hỏi trước khi đọc đoạn văn

Các bạn lưu ý, đây là thói quen rất nên tránh khi làm bài đọc IELTS. Có thể bạn rất am hiểu về chủ đề âm nhạc và khi đọc một bài về âm nhạc thì bạn thường trả lời câu hỏi trước và có xu hướng bỏ qua không đọc bài text để tìm ra đáp án của những câu đó nữa.

Đây là một sai lầm vì bài thi IELTS kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn chứ không phải là kiến thức nên bạn CẦN phải đọc bài text rồi mới trả lời câu hỏi chứ không nên chỉ dựa vào kiến thức nền tảng của mình để trả lời những câu hỏi đó nhé vì khả năng sai sẽ rất là cao đấy!

 

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts