024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

5 cụm động từ phải biết trong kì thi THPTQG

Một dạng bài quen thuộc trong đề thi tốt nghiệp thptqg chính là dạng bài tìm nghĩa của các cụm động từ. Đây chính là dạng bài có thể gây khó khăn cho nhiều bạn học sinh, bởi chúng ta thường gặp phải những động từ lạ hoắc lạ huơ. Do đó, ngay từ bây giờ, hãy trang bị cho mình càng nhiều cụm động từ càng tốt nhé. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhìn vào 5 cụm từ quan trọng. Cùng xem nhé!

 

 • (be) all the rage: mốt thịnh hành vào một thời điểm nào đó

 

E.g. Long hair for men was all the rage in the 70s. (Kiểu tóc dài của đàn ông là mốt vào những năm 70)

 

 • (be) on cloud nine: vô cùng hạnh phúc

 

Cụm này có thể dễ dàng liên hệ trong Tiếng Việt. Khi chúng ta vô cùng hạnh phúc, sung sướng, mãn nguyện về một điều gì đó mình sẽ có cảm giác như được lên chín tầng mây. Vậy trong Tiếng Anh chúng ta cũng có cách diễn đạt song song: (be) on cloud nine. 

E.g. He‘s been on cloud nine ever since she agreed to marry him. (Anh ấy vô cùng hạnh phúc kể từ khi cô ấy đồng ý kết hôn với anh)

 

 • Do sb good >< Do sb harm

 

Với cụm từ này. Chúng ta có thể mạnh dạn đoán nghĩa dựa vào hai tính từ ‘good’ và ‘harm’ – tốt và xấu. Vì vậy, nếu có điều gì đó do me good – tức là nó đem lại điều tốt cho tôi, hoặc nó có lợi cho tôi. Và ngược lại, nếu điều đó do me harm – tức là nó đem lại điều xấu cho tôi.

E.g. The outing will do me good. (Chuyến đi dã ngoại sẽ tốt cho tôi)

        People who could do harm during the Olympics are off the streets. (Những người có thể gây ra điều xấu cho thế vận hội Olympics đã không còn trên trục đường chính)

 

 • Join hands

 

Danh từ hands có nghĩa là những bàn tay, khi ghép với động từ join thì nghĩa của nó sẽ là nắm lấy tay nhau, đó chính là nét nghĩa đầu tiên của cụm từ này – nghĩa đen.

E.g. The teacher asked us to form a circle and join hands. (Giáo viên yêu cầu chúng tôi tạo thành một vòng tròn và nắm tay nhau)

Ngoài ra, cụm từ này cũng có nghĩa bóng, ám chỉ việc chung tay, chung sức cho một việc gì đó. 

E.g. We can accomplish great things if we all join hands and work together. (Chúng ta có thể thực hiện được những điều lớn lao nếu như chúng ta chung tay và làm cùng nhau)

 

 • Pat oneself on the back

 

Chúng ta sẽ sử dụng cụm từ này khi mình muốn khen ngợi, động viên ai đó vì những gì họ đã làm được, nôm na nó có nghĩa là ‘một cái vỗ vai’.

E.g. You did a great job, so give yourself a pat on the back. (Bạn đã làm rất tốt, nên hãy khen ngợi bản thân vì điều đó)

 

___________

Ôn luyện thi IELTS ở đâu hiệu quả tại Hà Nội?

Hiện nay tại Hà Nội, có rất nhiều các trung tâm dạy IELTS uy tín, trong đó phải kể đến Oxford English UK Vietnam tại số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Oxford English UK Vietnam luôn được các học viên tin tưởng bởi:

 • Giảng viên xuất sắc, chuẩn quốc tế, giàu kinh nghiệm thực chiến, Bạn sẽ không thể tin nổi sự tiến bộ nhanh chóng đến không ngờ của chính mình tự tin chinh phục điểm số mục tiêu.
 • Môi trường đào tạo truyền cảm hứng, giúp bạn vượt qua những giờ học IELTS đầy áp lực một cách nhẹ nhàng.
 • Tư vấn lộ trình học tập hiệu quả, chiến lược học tập rõ ràng.
 • Giáo trình hiện đại được thiết kế tinh gọn, hiệu quả được các chuyên gia IELTS tại Anh quốc kết hợp với các giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm tại Oxford English UK thiết kế, liên tục phát triển và hoàn thiện trong hơn 10 năm qua.
 • Chương trình bổ trợ đa dạng, củng cố và nâng cao kỹ năng cùng với các lớp học 1-1 miễn phí giúp các học viên nắm chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng làm bài, phát triển đồng đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đảm bảo điểm số mục tiêu.
 • Tham gia các lộ trình ôn thi IELTS tại trung tâm, bạn sẽ được cam kết bằng văn bản cho điểm số đầu ra của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

𝐎𝐗𝐅𝐎𝐑𝐃 𝐄𝐍𝐆𝐋𝐈𝐒𝐇 𝐔𝐊

🏢 Tầng 3, 5 Số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

☎️ 024 3856 3886 – Hotline: 024 2211 2691

🏢 Cơ sở tại Nam Định: Phòng Hợp tác Quốc tế

Tầng 1, Trường THPT Lê Hồng Phong, số 76 Vị Xuyên, Nam Định

☎️ 0981 112 475

🏢 Cơ sở tại Thanh Hóa: Lô 474, CL12, MBQH 121 phường Đông Vệ, TP.Thanh Hoá

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts