024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

4 kĩ năng làm bài thi IELTS Listening hiệu quả

IELTS Listening là kĩ năng mà đòi hỏi các bạn phải đầu tư nhiều thời gian cải thiện nhất. Vậy đâu là kĩ năng làm bài thi IELTS Listening hiệu quả và làm thế nào để luyện thi IELTS Listening từ 7.0 trở lên? Có nhiều cách để luyện IELTS listening hiệu quả nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt. Oxford English UK đã tổng hợp một số phương pháp sau đây, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn đang ôn luyện IELTS.

1. Làm quen với phần hướng dẫn trước khi vào đề thi IELTS Listening

Phần thi IELTS Listening luôn có phần hướng dẫn thí sinh trước khi vào nội dung chính trong bài thi. Ở phần này, người nói sẽ chỉ dẫn cách làm bài, giới hạn đề và số lượng câu hỏi. Phần hướng dẫn này cực kì quan trọng vì nếu không chú ý nghe, bạn có thể không hiểu nội dung nào của đĩa CD sẽ ứng với phần câu hỏi nào.

4 kĩ năng làm bài thi IELTS Listening hiệu quả

Ví dụ, bài nghe của bạn sẽ bắt đầu bằng lời giới thiệu: “IELTS Listening Test, section 1, you are hearing the conservation between two students Jane and Anna about the picnic. Listening carefully and answer questions 10 to 15”. Như vậy bạn đã biết trước nội dung chính của bài thi nghe. Bên cạnh đó, điều các bạn cần lưu ý đề đã cho giới hạn cho các câu hỏi là từ câu 10 tới câu 15.

2. Chú ý nắm vững tất cả các dạng câu hỏi

Cũng giống như việc làm quen với hướng dẫn câu hỏi, việc nắm chắc các dạng bài cũng rất quan trọng khi bạn thi IELTS Listening. IELTS Listening thường chỉ xoay quanh 5 dạng bài chính (trả lời câu hỏi ngắn, nghe và điền vào chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ, trắc nghiệm, chọn đáp án đúng). Khi đã hiểu rõ được cách làm của từng dạng bài, ngay khi cầm đề trên tay, chỉ cần lướt qua đề bài là bạn có thể xác định dạng bài và phương pháp làm bài.

4 kĩ năng làm bài thi IELTS Listening hiệu quả

Ví dụ, section 1 của bài thi IELTS Listening thường sẽ chú ý vào phần điền từ thích hợp vào chỗ trống. Nếu đã từng thi thử IELTS hoặc từng xem qua đề thi IELTS, các bạn biết rằng đề làm dạng bài này, bạn cần nghe và bắt từ khoá chính. Như vậy, bạn tránh được việc mất quá nhiều thời gian để đọc và phân tích đề để tìm cách làm. Phần thi bạn có thể gặp nhiều khó khăn nhất là dạng Multiple Choice – các câu trắc nghiệm hay dạng các câu hỏi ngắn trong section 3 và 4. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian nhiều hơn để đọc đến khi hoàn toàn hiểu đề của những dạng đề trên.

3. Mẹo giúp bạn đoán trước đáp án

Bạn có thể dựa vào một số quy tắc về ngữ pháp để đoán trước được dạng từ của từ cần điền (ví dụ, sau động từ có thể là một trạng từ, trước danh từ thường là một tính từ…). Nếu “nghiên cứu” kĩ hơn một chút, bạn còn có thể đoán trước được nội dung từ còn thiếu dựa vào từng dạng bài.

Phương pháp tự luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả

4 kĩ năng làm bài thi IELTS Listening hiệu quả

Ví dụ, trong section 1, các chỗ trống cần điền sẽ thường đơn giản là tên người, đại chỉ nhà, số điện thoại…Bạn có thể dự đoán trước các đáp án có thể để bắt âm dễ dàng hơn. Tương tự, khi đọc một số câu hỏi ngắn, bạn đã nắm bắt được bạn điền thông tin gì. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào từ khoá xuất hiện trong câu hỏi khi nghe. Bằng cách này, khả năng bạn tìm được đáp án đúng là cao nhất. Với dạng trắc nghiệm, bạn nên học cách loại trừ các đáp án có khả năng thấp nhất nếu có thể, nó có thể là đáp án khác biệt hẳn so với 3 đáp án còn lại. Tuy nhiên có nhiều câu hỏi bạn không thể dự đoán được vì các thông tin rất giống nhau. Khi đó, bạn buộc phải xác định sự khác biệt qua việc nghe hiểu thật tập trung để tìm ra đáp án đúng.

4. Sử dụng kĩ năng viết tắt để tiết kiệm thời gian

Bạn không nhất thiết phải viết xuống tất cả mọi thứ mà bạn nghe thấy bởi bạn chỉ có 10 phút cuối cùng để sao chép các câu trả lời của bạn lên tờ trả lời thôi. Vì vậy, điều bạn cần làm là trong khi nghe, hãy học cách viết tắt thế nào để khi xem lại có thể nhận ra, để sau đó bạn có thể chép sang tờ giấy trả lời một cách chính xác nhất.

Bên cạnh những bí kíp làm bài IELTS Listening phía trên, Oxford English UK còn cung cấp đa dạng các khoá học Luyện thi IELTS 7.0+ cho mọi lứa tuổi để các bạn được ôn luyện sâu hơn kĩ năng IELTS Listening với các chuyên gia đến từ IDP, BC và các giảng viên giàu kinh nghiệm. Vì vậy còn chần chừ gì mà không tới ngay Oxford English UK để rinh IELTS 7.0+!

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts