024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

3 CÁCH TRIỂN KHAI Ý TƯỞNG ĐỂ “NÂNG CẤP” CÂU TRẢ LỜI TRONG IELTS SPEAKING 2023

Bài thi IELTS Speaking yêu cầu thí sinh phải hoàn thành 3 phần thi diễn ra trong khoảng thời gian từ 11 đến 14 phút. Để đạt được mục tiêu điểm số mong muốn, điều thí sinh cần tập trung trong bài thi là kiểm soát được 4 tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Speaking:

  1. Phát âm (Pronunciation)
  2. Độ trôi chảy và mạch lạc (Coherence & Cohesion)
  3. Đa dạng và linh hoạt trong sử dụng nguồn từ vựng (Lexical Resources)
  4. Sự đúng đắn, linh hoạt với cấu trúc ngữ pháp (Grammar Range & Accuracy)

Nếu may mắn trúng được lĩnh vực mình quen thuộc, thí sinh có thể tự do nói về chủ đề đó. Tuy nhiên, nếu rơi vào các chủ đề khó và không quen thuộc, việc nghĩ ý tưởng và nói cùng một lúc có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát các tiêu chí chấm điểm đã đề cập ở trên.

Vì vậy, việc cần làm ở đây là nghĩ ra cách triển khai ý tưởng và trả lời câu hỏi của giám khảo. Dưới đây là 3 cách để nâng cao câu trả lời của mình trong IELTS Speaking:

1. Đưa ra ví dụ:

Sử dụng ví dụ không chỉ hỗ trợ ý tưởng chính mà còn mở ra nhiều hướng phát triển cho bài nói.

Ví dụ: Với chủ đề “Sở thích,” nếu bạn chọn nói về “Nghe nhạc,” và gặp khó khăn trong việc giải thích lý do thích, bạn có thể đưa ra ví dụ về thể loại nhạc yêu thích hoặc các bài hát cụ thể và nói thêm về nội dung hay những khía cạnh thú vị.

2. Bàn luận về lợi ích:

Khi gặp câu hỏi về tầm quan trọng hoặc ý nghĩa của một chủ đề cụ thể, nhanh chóng suy nghĩ về việc bàn luận về lợi ích mà chủ đề mang lại.

Ví dụ: Với chủ đề “Sở thích,” nếu bạn chọn nói về “Chạy bộ,” bạn có thể đề cập đến lợi ích về thể chất như duy trì vóc dáng, giữ sức khỏe, hoặc cải thiện hình dáng, cũng như lợi ích về tinh thần như thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau thời gian học tập hoặc làm việc căng thẳng.

3. Bàn luận về phe đối lập:

Đối với các phần dài hơn như Speaking Part 2, so sánh với phe đối lập giúp bạn dễ dàng trả lời và cung cấp nhiều cơ hội để thể hiện từ vựng phong phú để làm ấn tượng với giám khảo.

Ví dụ: “Bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức để bắt đầu chạy bộ, khác với các hình thức tập thể dục khác có thể yêu cầu sử dụng đa dạng thiết bị và cơ sở vật chất. Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu đi bộ, vì nó đã là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta.”

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật này, bạn có thể kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking một cách đơn giản và hiệu quả.

Chúc các bạn thí sinh ôn luyện thi IELTS Speaking hiệu quả. Nếu gặp khó khăn với việc ôn luyện cũng như quy chế của kì thi này các bạn hãy liên hệ với Oxford để biết thêm chi tiết về IELTS và các khóa học nâng cao năng lực!!

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts