024 2211 2691 Test trình độ Đăng ký học thử
Oxford UK VietNam

10 tips ôn thi IELTS Listening cực hữu hiệu

Chinh phục IELTS Listening 8.0+ là điều không quá khó nếu như các bạn nắm được các dạng bài và các bí quyết làm bài hiệu quả. Hãy luyệp tập và sử dụng 10 tips ôn thi IELTS Listening mà Oxford English UK đưa ra dưới đây một cách nhuần nhuyễn bởi nó sẽ không chỉ giúp bạn nâng tầm kỹ năng nghe mà còn giúp bạn chinh phục điểm số cao hơn nữa đấy. 

Trước kỳ thi IELTS

#1. Cải thiện kỹ năng Nghe nói chung

Mục tiêu của phần thi IELTS Listening là kiểm tra khả năng nghe hiểu của người tham dự. Không nên sử dụng các bài kiểm tra thực hành để cải thiện điểm số của bạn, bởi nó vẫn không đủ!

Bởi nó chỉ giúp bạn làm quen với bài kiểm tra nhưng sẽ không cảm thiện nhiều kỹ năng nghe của mình. Thay vào đó, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn rèn luyện cũng các ngồn nghe khác nhau (ví dụ như Radio, Chương trình TV, Chương trình tài liệu…). Rồi sau đó, mới nên làm các bài luyện tập.

#2. Học từ vựng theo chủ đề

Section 3 gần như lúc nào cũng là về chủ đề giáo dục. Ví dụ, sinh viên và gia sư nói về một bài tập. Học tất cả các từ vựng bạn có thể học tập tại các trường đại. Bằng cách này bạn sẽ ghi điểm tốt hơn trong phần thi này.

Trong khi thi IELTS

#3. Tập trung vào loại từ

Bỏ qua các câu hỏi về loại từ và quyết định loại từ nào phù hợp cho từng khoảng trống. Nó có thể là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ …

Hay viết “N” cho danh từ, “V” cho Động từ… điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những hình thức từ cụ thể hơn trong khi nghe.

#4. Hãy đặt mình vào tình huống

Trước mỗi phần của bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được một phần giới thiệu ngắn ‘Now, you will hear a dialogue between…’ or ‘you will hear a lecture on…’ (Thông tin này không được viết trên tờ đề thi nên bạn cần hết sức chú ý).

Tuy là một khoảng thời gian ngắn, nhưng sẽ là cơ hội để bạn hòa mình vào tình huống, và nắm bắt ý tưởng của đoạn hội thoại như ai là người nói? hoàn cảnh của cuộc hội thoại hay họ ở đâu?…

Điều này sẽ giúp cho việc hiểu đoạn hội thoại một cách dễ dàng hơn.

#5. Đừng để bản thân bị phân tâm

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ có duy nhất 1 cơ hội để nghe đoạn ghi âm. Vì vậy, nếu bạn không nghe được một số từ hay bỏ lỡ một câu hỏi nào đó. Đừng lo lắng! Hãy để trống và tập trung vào phần tiếp theo.

Vì nếu không bạn sẽ không chỉ bỏ lỡ 1 câu mà còn rất nhiều câu khác trong phần tiếp theo, cũng như gặp rắc rối trong quá trình làm bài. Vì bạn sẽ phải đọc, viết và nghe gần như cùng lúc.

#6. Chú ý vào các liên từ thể hiện sự đối lập

Khi nghe, hãy tập trung vào những câu có liên từ đối lập như however, but, then, finally… Vì nó sẽ giúp bạn đoán được những gì người nói chuẩn bị nói, và đa phần đây đều là những thông tin quan trọng mang lại đáp án cho câu hỏi.

#7. Đừng đưa ra đáp án quá nhanh

Rất nhiều bạn rơi vào cái bẫy này, ngay khi họ nghe được thông tin cần thiết hoặc các keys giống với câu hỏi, câu trả lời thì ngay lập tức đưa ra đáp án. Đây là một mẹo (tips) làm IELTS Listening cực hay mà ít người hiểu ra. Nhưng đôi khi thông tin này sẽ được lặp lại hoặc thay đổi.

Example:

Sam: Thank you! I’ve received your email. So it is loren-hanson@gmail.com.

Loren: No-no! You have mistaken, it is loren-hamson@gmail.com, spelled with M.

Sam: Oh, I’m sorry…

➥ Vì vậy, bạn không nên vội vàng đưa ra đáp án mà hãy dừng một chút để nghe các câu tiếp theo để tránh rơi vào bẫy.

#8. Kiểm tra những lỗi sai nhỏ

Sau mỗi phần bạn sẽ có 30 giây để kiểm tra câu trả lời của mình. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng nếu bạn biết cách tận dụng, để kiểm tra chính tả (số ít hay số nhiều) và dạng từ (danh từ, động từ, tính từ…).

Hãy nhớ rằng, chỉ đáp án chính xác mới được tính điểm, vì vậy bạn cần tận dụng mọi khoảng thời gian trống để kiểm tra đáp án của mình.

#9. Chuyển câu trả lời chính xác vào phiếu trả lời

Một lỗi phổ biến mà đa số người dự thi khi làm bài thi IELTS trên giấy đều mắc phải đó là lẫn lộn số khi chuyển đáp án của mình từ giấy nháp vào phiếu trả lời.

Bạn có 10 phút để làm điều này, vậy nên hãy đảm bảo rằng đáp án phải được điền vào vị trí tương ứng. Ví dụ như đáp án cho câu số 7 phải đi vào khoảng trống của ô số 7…

Cách tốt nhất để tránh nhầm lẫn là bạn ghi đáp án kèm theo số trên giấy nháp và do lại 1 lượt sau khi chuyển xong đáp án.

#10. Đừng để bất cứ câu trả lời nào bị trống

Lưu ý cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng mà các bạn cần nhớ là không nên để bất cứ câu trả lời nào của bạn bị trống. Bởi bạn sẽ không bị mất điểm vì câu trả lời không chính xác.

Hãy cố gắng luyện tập và thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter

Related posts